BUỔI CHIA SẺ CÙNG CÁC BẠN TRẺ TẠI GX ĐÔNG YÊN – NGẠC NHIÊN VÀ HY VỌNG

Chiều ngày 15/8/2020, tại Nhà nguyện Giáo họ Phượng Áng, Giáo xứ Đông Yên, Ủy Ban Caritas Giáo phận Thanh Hóa đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ cùng các bạn trẻ trong Giáo xứ với chủ đề “kiến thức về HIV AIDS và kỹ năng tự chủ bản thân”. Có thể nói, đây là một bước đi mới trong cách thức hoạt động của Ủy Ban khi dấn thân vào việc nâng cao chất lượng dân trí cho cộng đồng. Cụ thể, trong lần đầu tiên này, Ủy ban hướng chính yếu đến các bạn trẻ theo tinh thần của năm mục vụ 2020: đồng hành với người trẻ hướng đến sự phát triển toàn diện.

Bầu không khí yên tĩnh tại ngôi nhà nguyện Giáo họ Phượng Áng bỗng trở nên thân thiện, sôi động với sự có mặt của hơn 50 bạn trẻ đến từ các giáo họ trong Giáo xứ Đông Yên. Với sự chuẩn bị khá công phu và rất chu đáo, buổi trò chuyện thu hút được rất nhiều sự chú ý và thảo luận của các bạn thanh thiếu niên tham dự.

Ở Phần Một, Soeur Anna Phạm Thị Sang trình bày cho các bạn biết và hiểu về “căn bệnh thế kỷ” HIV-AIDS. Bằng lối diễn tả dí dỏm và năng động, Sr. Sang đã giúp các bạn hiểu được bản chất và cơ chế hoạt động của bệnh HIV-AIDS. Đặc biệt, Soeur nhấn mạnh đến những con đường có thể lây nhiễm HIV, cốt để giúp các bạn hiểu đúng để phòng tránh và để có cái nhìn thương cảm đối với những người mắc bệnh. Qua đó, Soeur khuyến khích các bạn trẻ tăng cường lối sống lành mạnh, hỗ trợ cộng đồng những người bị HIV và nhất là có tâm hồn của Chúa Giê-su để thương xót chứ không kỳ thị những người bị nhiễm. Chính nhờ sự sinh động trong bài trình bày của Sr. Anna đã giúp các bạn vượt qua sự rụt rè ban đầu để mạnh dạn đặt câu hỏi và trao đổi trong suốt buổi chia sẻ. Điều đó càng làm cho bầu khí của buổi trò chuyện thêm phần lôi cuốn hơn.

Trong phần thứ hai của buổi chia sẻ, Soeur Maria Bùi Thị Hiền cùng với cha Phaolô Nguyễn Văn Thường, đặc trách Ủy Ban Caritas, đã lần lượt gợi mở rất nhiều câu chuyện nhằm gợi hứng cho các bạn trẻ về tầm quan trọng của sự tự chủ bản thân trong thế giới ngày hôm nay. Đó là tự chủ để tự do khỏi những đam mê xấu; tự chủ để không a dua, hùa theo tâm lý đám đông; và tự chủ để quyết định cho tương lai của chính mình. Các ngài khuyến khích các bạn trẻ cần phải tự tin và năng động để tham gia vào các hoạt động chung của cộng đoàn giáo xứ, giáo hội và xã hội để nâng cao năng lực bản thân và phát triển toàn diện con người của mình. Trên hết, các ngài nhấn mạnh, một người trẻ phải ý thức hơn nữa về sự học: học ở gia đình, ở trường lớp, và cả ở giáo xứ; học để biết cách “kiểm điểm” bản thân mỗi ngày, để luôn hăng say làm việc thiện… Sau cùng, các ngài cũng ước mong sao để mỗi bạn trẻ đang hiện diện nơi đây sẽ trở thành những công dân tốt cho xã hội, và hơn thế nữa là trở thành những người tín hữu tốt của Giáo hội trong thế giới hôm nay.

Sau gần hai giờ trao đổi và sinh hoạt, buổi chia sẻ khép lại bằng lời cảm ơn rất chân tình và hài hước của cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Tứ trong thánh lễ tạ ơn, cũng là Lễ Trọng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Thánh Lễ diễn ra hết sức trang nghiêm và long trọng với sự tham dự đông đảo của bà con trong các giáo họ lân cận. Trong tâm tình đó, chính cha đặc trách đã thốt lên: “Ngạc nhiên!” khi nhìn đến cánh đồng đầy hy vọng của mảnh đất Phượng Áng, Đông Yên này. Niềm hy vọng đó thực sự sáng lên khi nhìn vào từng gương mặt rạng ngời và đầy sức sống của giới trẻ và của các đoàn thể trong Giáo họ. Niềm hy vọng đó chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh để những đôi chân Caritas tiếp tục dấn bước đến những vùng đất xa hơn và sâu hơn.

Ước mong sao sẽ còn nhiều buổi chia sẻ như vậy nữa để giúp các bạn trẻ tại nhiều nơi khác có thể tiếp cận được với những vấn đề của thời đại đúng như lời ĐTC Phanxicô nhận định: “Tuổi trẻ là tuổi phải đưa ra lựa chọn. Đây là sức hấp dẫn nhưng cũng là thách đố của người trẻ để quyết định cho hướng đi của cuộc đời mình.” (x. Christus vivit, số 140)

Một số hình ảnh :

Minh Tài, S.J.

Ban Truyền Thông GP Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *