CARITAS THANH HÓA ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON VÙNG LŨ

Sau cơn bão Wipha: Mưa trắng trời, lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi những ngôi nhà nằm chênh vênh lưng chừng núi, vùi lấp bao dự định còn dang dở của người dân vùng núi rừng Thanh Hóa. Lũ đi qua để lại hình ảnh những con người bé nhỏ gồng mình vượt qua mất mát tang thương. Nỗi đau nào cũng cần có sự chia sẻ, nước mắt nào cũng cần có sự ủi an. Nhìn lên khóe mắt nức nở của những người chúng tôi gặp gỡ trong những chuyến đi cứu trợ đã làm chúng tôi không khỏi xót xa. Rất thương những mảnh đời bất hạnh nghèo khổ nay lại càng khó khăn cùng cực hơn khi cơn lũ đi qua cuốn trôi mọi thứ của họ. Với mong muốn xoa dịu một phần vết thương lòng sau cơn bàng hoàng sợ hãi của bà con dân tộc miền núi xứ Thanh, Caritas Thanh Hóa đã có những chuyến hành trình tới với những nạn nhân vùng lũ tại Quan Sơn và Mường Lát.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 3 – Wipha vừa qua, nhiều xã miền núi thuộc huyện Quan Sơn và Mường Lát thuộc tỉnh Thanh Hóa đã bị thiệt hại rất nặng nề về người và của. Cho đến nay số người chết và người mất tích đã lên tới 21 người, trong đó có gia đình anh Hà Văn Vân tại bản Sà Ná có 5 người chết, 500 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, các đồ dùng trong nhà cũng bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra con số thiệt hại về hoa màu cũng rất lớn, nhiều gia đình đã bị mất trắng hoàn toàn. Cùng chung chia sự mất mát thê thảm nặng nề này, Caritas Thanh Hóa cũng đã kịp thời đến được với bà con vùng lũ tại 3 địa bàn bị nặng nhất trong  tỉnh.

Ngày 8/8/2019 Caritas Thanh Hóa, đã trực tiếp đến với bà con tại  Bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) nằm trong thung lũng, gần suối Son và sông Luồng, bao quanh là những núi cao. Bình thường phương tiện cơ giới từ quốc lộ 217 theo đường liên bản, vượt qua sông Luồng và suối Son với chiều dài khoảng 3 km để tới Sa Ná – nơi có 74 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu. Sau trận lũ quét 5h sáng 3/8, đến nay địa bàn vẫn mưa to, nước sông Luồng và suối Son rút chậm. 3 km đường liên thôn bản dẫn đến Sa Ná vẫn ngổn ngang đất đá, cây cối chắn ngang, ôtô, xe máy chưa thể đi được. Trong khi đó hơn 30 hộ dân bị mất nhà đang phải nương tựa vào những hộ còn lại, lương thực, nước uống dần cạn kiệt. Điện lưới mất, điện thoại liên lạc ra bên ngoài không ổn định, khiến đời sống bà con trong vùng lũ bế tắc và bị cô lập.

Ngày 9/8/2019, Caritas Thanh Hóa tiếp tục hành trình đến các xã Trung Lý và Nhi Sơn, huyện Mường Lát. Tại Trung Lý chúng tôi đã chứng kiến tận mắt nỗi bàng hoàng, lo lắng sợ hãi của các gia đình mất nhà cửa và những đau khổ của bà con nơi đây sau những gì đã sảy ra cho họ. Cách đây chưa đầy một tháng, Caritas Thanh Hóa cùng đã có dịp ngang qua vùng này vẫn còn trông thấy hai dãy nhà dọc ven đường, nhưng nay  đã bị vùi gọn dưới lòng đất. Hai dãy nhà ấy nay đã bình địa thành những bãi bùn sình lầy do cơn lũ và những trận xạt lở đất quá mạnh. Cụ thể đã có hơn 20 hộ gia đình mất trắng tất cả: nhà cửa, vật dụng, hoa màu trong vườn. Thậm chí cho đến nay, họ vẫn chưa có chỗ trú ngụ, hiện đang phải tạm trú nhà bà con hàng xóm. Có những gia đình không đủ chỗ nên họ phải dựng những cái lán tạm bợ bên cạnh chuồng bò để ngủ qua đêm. Ban ngày thì tranh thủ ra bên ngôi nhà đã bị vùi trong bùn để moi móc tìm lại cái xoong, cái bát để dùng. Nhìn họ lem luốc trong đống bùn đen hôi thối đủ mùi thật rất xót xa, tội nghiệp.

Sau cơn lũ dữ, Nhi Sơn quá hoang tàn, bộn bề, nhiều gia đình phút chốc bị đảo lộn cuộc sống. Nhi Sơn có 36 điểm lớn sạt lở mà không thông được xe. 14 gia đình bị sập hoàn toàn, lũ cuốn trôi chia đều cho 6 bản của xã. 15 hộ có nhà ở phải di dời, 23 hộ có nguy cơ sạt lở. Hơn 7 ha lúa nước, 10,94 ha lúa nương, 8,9 ha ngô, hơn 2 ha sắn bị cuốn trôi và lấp (theo con số thống kê của lãnh đạo địa phương). Những hộ bị sập nhà, bị cuốn trôi giờ đây đang phải ở nhờ nhà người thân, trong Trạm Y tế xã, Trung tâm học tập cộng đồng… Lương thực, thực phẩm thì bà con trong bản có thể cưu mang, đùm bọc, chia sẻ được còn vấn đề nhà ở là nỗi lo nhất hiện nay của 14 hộ gia đình. Mất nhà cửa đồng nghĩa mất tất cả.

Ngày 10 và 24/8/2019 Caritas Thanh Hóa đã tiếp tục chuyến thăm viếng chia sẻ cùng bà con vùng lũ tại xã Sơn Thủy,  huyện Quan Hóa – Thanh Hóa. Càng đi sâu vào trong trung tâm xã, cảnh tượng hoang tàn, đổ nát của đất, bùn càng hiện rõ trước mắt chúng tôi: những quả đồi nứt toác những đống bùn đất cao hàng chục mét được chiếc máy múc gạt sang hai bên đường chỉ đủ lọt chiếc xe khách qua, nhiều đoạn bị đứt gãy, đất đá từ trên đồi trôi tuột xuống thung lũng. Phủ lấp những mái nhà chênh vênh bên sườn núi. Những khối đất khổng lồ, những thanh gỗ còn sót lại nằm ngổn ngang. Tất cả tài sản, vật nuôi, diện tích hoa màu của người dân nằm lại dưới đống đổ nát. Trên gương mặt mỗi người dân đều hiện lên vẻ hoang mang, lo lắng và những giọt nước mắt lăn dài theo dòng lũ dữ. Họ chỉ còn lại mạng sống và đôi bàn tay trắng. Tại đây chúng tôi đã được trực tiếp gặp gỡ bà con bị thiệt trong đợt lũ  và chia sẻ nỗi đau mất mát với mọi người, đặc biệt là với 5 gia đình có người chết và bị sập nhà. Một phụ nữ khi gặp chúng tôi đã thốt lên trong nước mắt “mất hết tất cả rồi, chẳng còn gì nữa.” Họ thực sự không còn gì ngoài một chỏm đất trơ trọi trên những gò cát bùn tràn lấp chỉ còn lại nhấp nhô vài đống đổ nát.

Nỗi đau nào cũng cần có sự chia sẻ, nước mắt nào cũng cần có lời an ủi. Nhìn lên khóe mắt nức nở của những người chúng tôi gặp gỡ trong những chuyến đi cứu trợ thật làm chúng tôi không khỏi xót xa. Rất thương những mảnh đời đã bất hạnh nghèo khổ, nay lại càng khó khăn cùng cực hơn khi cơn lũ đi qua cuốn trôi mọi thứ của họ.

Trong thời gian tới, Caritas Thanh Hóa sẽ tiếp tục những chuyến đi khác mong có thể đến thăm và chia sẻ với tất cả các vùng miền bị thiệt hại trong đợt lũ lụt do cơn bão số 3 này tại tỉnh Thanh Hóa. Nhận thấy được những thiệt hại và mất mát quá nặng của bà con, Caritas Thanh Hóa đã, đang và sẽ tiếp tục có những chương trình cứu trợ, giới thiệu cũng như sẵn sàng đồng hành và nối kết với các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm để giúp bà con vùng lũ có được những nguồn trợ giúp kịp thời. Nhất là những gia đình bị thiệt hại về người và nhà cửa. Caritas Thanh Hóa tha thiết kêu gọi quý vị ân nhân xa gần cùng chung tay để tạo điều kiện cho các gia đình này có được nơi trú ngụ để họ được vơi bớt nỗi cơ cực vất vưởng do thiên tai gây ra.

Lời Tri ân :

Caritas Thanh Hóa xin chân thành cảm ơn Caritas Việt Nam, các giáo xứ, các hội đoàn, các tổ chức từ thiện và các ân nhân xa gần đã đồng hành và đóng góp hàng hóa và tài chánh để giúp các nạn nhân lũ lụt tại Quan Sơn và Mường Lát trong những ngày vừa qua. Nếu không có sự đóng góp kịp thời và rộng rãi của quý vị, chúng tôi không thể làm được gì để cứu giúp bà con vùng lũ. Chúng con xin  đặc biệt tri ân Đức Cha Giáo Phận đã luôn chăm lo, quan tâm tới chúng con trong mọi hoạt động cho công việc cứu trợ này. Chúng con xin cảm ơn tới tất cả quý Cha, quý Sơ và bà con giáo dân trong giáo phận và các ân nhân xa gần đã chia sẻ trách vụ cùng Caritas Thanh Hóa qua những hy sinh về thời gian, công sức và tiền bạc để lặn lội đến nơi giúp đỡ bà con bị thiên tai lũ lụt. Xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị. Xin mọi người tiếp tục đồng hành và ủng hộ Caritas Thanh Hóa qua các chương trình từ thiện trong tương lai.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *