CARITAS THANH HÓA HÀNH TRÌNH GIEO NIỀM HI VỌNG SỰ SỐNG CHO NGƯỜI ĐAU BỆNH

Sinh bệnh lão tử – là những quy trình không thể tránh khỏi nơi mỗi con người. Nhưng mỗi con người lại mang một số phận bệnh tật riêng. Có người may mắn giầu có thì được cứu chữa cách dễ dàng hơn, nhưng có những con người không may mắn bởi sinh ra trong cảnh nghèo nàn, phải suốt đời lầm than đau khổ trong những cơn bệnh hoành hành, họ không có tiền mua thuốc, không có điều kiện đi bệnh viện để được khám chữa kịp thời. Vì vậy mà thân thể họ cứ vậy còm cõi hao mòn theo năm tháng rồi đuối sức và chết trong đau khổ tuyệt vọng. Những mảnh đời bất hạnh ấy thật không ít tại xứ Thanh, một vùng quê nghèo với hơn 80% dân số vẫn sinh sống bằng nghề nông: Cái nghề mà Trời cho thì được ăn, Trời không cho thì mất mùa nhịn đói. Rất khó để dành dụm chắt góp phòng khi ốm lúc đau và nếu phải đi viện, thì cũng là lúc cái chết đã gần kề. Đó là cảnh sống của phần đa người dân, đặc biệt những người đang sống nơi sông núi và vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Thấu nghiệm được những thiếu thốn nghèo nàn và khổ đau, bênh tật của người dân quê hương, Caritas Thanh Hóa đã và đang cố gắng để tạo mọi điều kiện giúp bà con trong tỉnh có cơ hội được khám và nhận lãnh những viên thuốc tình thương hàng quý, đến từ các vị ân nhân xa gần qua sự nối kết của Caritas.
Trung tuần tháng 9 vừa qua nhằm ngày Chúa nhật (16/09/2019), Ủy Ban Bác Ái – Caritas Thanh Hóa cùng với các Y, Bác sỹ trong Hội Samaritano đã khám bệnh và phát thuốc cho hơn 200 bệnh nhân nghèo, già yếu neo đơn, khuyết tật không phân biệt tôn giáo tại giáo xứ Kiến An – xã Kén Thôn, Nông Cống, Thanh Hóa.

Khai mở cho chương trình, Sơ Anna Phạm Thị Sang, phụ trách chương trình Tủ Thuốc Tình Thương của Caritas Thanh Hóa đã giới thiệu lịch trình làm việc và các thành viên hiện diện trong buổi khám và phát thuốc hôm nay. Tiếp theo đó, Sơ đã giới thiệu Cha giám đốc Caritas Phaolo Nguyễn Văn Thường hướng dẫn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần và chúc lành cho mọi người đang hiện diện và cho buổi làm việc được diễn ra tốt đẹp. Sau lời cầu nguyện và ban phép lành, Cha Phaolo đã chia sẻ về sự quan tâm của Caritas tới bà con trong giáo xứ và rất mong sự đón nhận hợp tác cách chân thành của bà con để giúp Caritas có buổi làm việc thành công trong thánh ý Chúa. Cha cũng cám ơn Cha xứ và bà con trong toàn giáo xứ Kiến An đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Caritas có cơ hội đến phục vụ và trao gửi tình yêu của Chúa qua những viên thuốc tình thương cho bà con nơi đây. Cha cầu chúc bà con đến đây không chỉ được chữa lành về bệnh tật thể lý mà còn được sự nâng đỡ về mặt tinh thần nhờ ơn Chúa trợ lực.

Đáp lại lời Cha giám đốc Caritas, Cha xứ Kiến An Phaolo Nguyễn Tích Anh, đã thay lời cho bà con giáo dân nói lên lời cám ơn chân thành tới các thành viên trong Ban Caritas giáo phận, cũng như sự tận tâm, nhiệt tình của các Y Bác Sỹ trong Hội Thầy Thuốc Samaritano. Cha cũng bày tỏ tấm lòng tri ân tới những ân nhân đã quảng đại trao tặng tình thương của Chúa cho bà con giáo dân trong giáo xứ qua những viên thuốc mà bà con nhận được hôm nay. Cha cầu chúc cho Uỷ ban Caritas Thanh Hóa, các thành viên trong Hội Samaritano và tất cả quý ân nhân có được sức khỏe để tiếp tục mang trao tình thương của Chúa đến chia sẻ cho nhiều người ở nhiều nơi hơn nữa.
Sau lời tri ân của Cha Xứ, buổi phát thuốc đã được bắt đầu diễn ra dưới sự điều hành của Ban Trị Sự giáo xứ. Mọi người đều cố gắng giữ bầu khí trật tự để giúp các Bác Sĩ làm việc cách thận trọng và hiệu quả hơn.


Ngoài công việc khám bệnh và cấp thuốc miễn phí về thể chất, bà con còn được học hỏi thêm về cách bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cách phòng và chữa các bệnh đơn giản qua những tư vấn rất sát thực của các Y Bác Sỹ. Cách đặc biệt hơn nữa là sự quan tâm ưu ái của Cha giám Đốc Caritas. Trong khoảng thời gian chờ đợi khám và nhận thuốc của bà con, Cha đã đi đến chia sẻ và lắng nghe những tâm tư uẩn khúc về hoàn cảnh sống của bà con nơi đây. Bằng những kinh nghiệm bác ái mục vụ, Cha thấu hiểu rằng con người đôi khi cái đau của thể xác cũng chỉ là một phần, nhưng cái đau về tâm lý, tinh thần có khi còn nghiêm trọng hơn gấp bội và có thể dễ dẫn người ta đến sự tuyệt vọng bất mãn nhanh hơn. Do đó, Cha đã cố gắng lắng nghe và giúp cho bà con lấy lại tinh thần qua những lời khuyên, lời khích lệ và nhất là hướng những tâm hồn đang dần cạn nguồn an ủi, tìm lại tia hi vọng trong Đức Kitô qua những đau khổ thánh giá mà họ đang đồng chịu cùng Người trên đồi Canvê xưa.


Sau khi được khám bệnh và nhận thuốc, bà con đều cảm thấy rất vui mừng và được an ủi điều đó được thể hiện qua những chia sẻ rằng: họ thấy vui vì lần đầu tiên được Caritas Thanh Hóa cấp phát thuốc. Họ nhận được sự an ủi vì họ cảm thấy được sự quan tâm chia sẻ gần gũi của Cha giám đốc Caritas, quý Sơ và các thành viên trong Ban Caritas giáo phận. Họ rất cảm động trước sự nhiệt tình nâng đỡ qua những lời động viên, tư vấn rất chân thành của các Y Bác sĩ. Sống trong vùng sâu vùng xa, hẻo lánh, xa các bệnh viện, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, nay được khám bệnh và phát thuốc gần nhà quả là một sự may mắn mà bà con nơi đây đã chờ mong bấy lâu.

Hiệp dâng lời tạ ơn Chúa trong ngày Chúa Nhật hôm nay, vì Ngài đã đưa chúng con đến gần nhau qua nghĩa cử đầy yêu thương này. Và rồi còn biết bao những người già, người bệnh ở các vùng quê khác trong xứ Thanh, mà vì gia đình nghèo chưa có được cơ hội để đi khám và chữa bệnh vẫn đang chờ mong có cơ hội được nhận lãnh những viên thuốc tình thương đến từ Caritas giáo phận. Vì vậy, Caritas Thanh Hóa ước mong có thêm các nguồn trợ giúp từ những tấm lòng quảng đại của các quý vị ân nhân xa gần để tiếp tục hành trình đem gieo niềm hi vọng đến với những người bệnh tật, nghèo khổ đang chờ mong sự giúp đỡ của Caritas qua chương trình Tủ Thuốc Tình Thương. Nguyện xin Chúa trả công và ban ơn cho các vị ân nhân và những tấm lòng quảng đại để Tình Yêu Chúa được tỏa lan tới mọi vùng miền trong tỉnh Thanh Hóa thân thương này.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *