Caritas Thanh Hóa: Khóa Tập Huấn “Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Người Nhiễm HIV”

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 11 năm 2018, tại nhà xứ Chính Tòa Thanh Hóa, Ban Hỗ Trợ Người Có H thuộc Caritas Thanh Hóa, đã tổ chức khóa tập huấn lần thứ 2 với chuyên đề “Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Người Nhiễm HIV” cho những người nhiễm “H” và một số Tình Nguyện Viên (TNV). Mục đích của khóa tập huấn nhằm hỗ trợ kiến thức cho người nhiễm “H” và các Tình Nguyện Viên (TNV)  những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS tuân thủ cách chăm sóc lâm sàng (dùng thuốc ARV, phòng bệnh cơ hội, dinh dưỡng, vệ sinh thể chất) để sống khỏe, sống có ích, giảm lây lan cho người thân và cộng đồng.

Tham dự khóa tập huấn gồm có 40 anh chị em những người có “H”, TNV, Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Caritas Thanh Hóa, Bác sĩ KH2 Nguyễn Đức Hạnh – Khoa Quốc Tế Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Thanh Hóa, Sơ Anna Phạm Thị Sang – Chuyên Trách ban HIV Caritas, Sơ Theresa Nguyễn Thị Châu, cùng với sự cộng tác của các Ban Chuyên trách trong Caritas Thanh Hóa.Sau  khi các Tham dự viên (TDV) ghi danh và giao lưu làm quen, Sơ Nguyễn Thị Châu đại diện Cha Giám Đốc Caritas có lời chào đến quý anh chị tham dự viên và giới thiệu giảng viên, cũng như các tham dự viên của khóa tập huấn.

Trong 2 ngày của khóa tập huấn, bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh đã trình bày những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, khái niệm về bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp một số kiến thức về đường lây truyền, các biện pháp dự phòng như các bệnh lây qua đường  tình dục, từ mẹ sang con, đường tiêu hóa, đường hô hấp…. một số bệnh lý kèm theo, diễn biến cũng như điều trị và phòng ngừa HIV. Bác sĩ Hạnh cho biết: “Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cho những người nhiễm H cũng rất quan trọng, vì dinh dưỡng tốt sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ; đồng thời, cần phải tuân thủ điều trị ARV theo phác đồ chỉ dẫn của bác sĩ.”

Buổi chiều cùng ngày Cha Giám Đốc Caritas Thanh Hoá cũng đã tới tham dự và gửi lời chào đến bác sĩ giảng viên và quý anh chị tham dự viên, sự có mặt và đồng hành của Cha đã khích lệ tinh thần học tập của tất cả các TDV, Là người luôn thao thức và quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng, hơn ai hết, cha Phaolô mong muốn quý anh chị TNV ,TDV luôn nỗ lực học tập và tận dụng những kiến thức cũng như kỹ năng học được để phục vụ và chăm sóc bản thân cũng như phòng  lây nhiễm một cách tốt hơn.

Trong giờ học, các tham dự viên  cũng đã lĩnh hội và đón nhận một cách tích cực những kiến thức mà bác sĩ giảng viên truyền thụ, và có cơ hội trao đổi, đưa ra những câu hỏi những thắc mắc với bác sĩ nhằm giải tỏa những khúc mắc, mở rộng tầm hiểu biết và học thêm kinh nghiệm.

Những hoạt động sinh hoạt Hội Thảo theo nhóm cũng giúp cho các TDV có cơ hội được hiểu nhau,cùng nhau trút bỏ những áp lực về tinh thần đè nặng lên chính mình bấy lâu nay, cũng như bày tỏ những tâm tư nguyện vọng lên Ban chuyên trách.

Trước khi kết thúc khóa tập huấn, cha Phaolô đã có cuộc trao đổi với tất cả các TDV để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các TDV đến Caritas Giao Phận. Cha cũng đã giải đáp những thắc mắc,và đưa ra những phương thức hoạt động và kế hoạch hỗ trợ cho những người có H cũng như gia đình.

Kết thúc khóa tập huấn,Thay mặt Caritas Thanh Hóa Sơ Anna Phạm Thị Sang và đại diện TDV đã nói lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ giảng viên và anh chị em tham dự viên. Ước mong qua kỳ tập huấn này, các tham dự viên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích làm hành trang cho mình trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho những người có H. Sơ cũng tha thiết mời gọi các tham dự viên hãy tích cực cộng tác với Caritas Thanh Hóa để thiết lập các nhóm tự lực tạo nên những sân chơi lành mạnh cho những người có H được đến với nhau và giúp nhau vượt qua những mặc cảm và khó khăn trong cuộc sống. Cuối cùng cha Phaolô đã trao bằng chứng nhận cho các tham dự viên và tuyên bố bế mạc khóa tập huấn.

 

Một số hình ảnh :

Ban Truyền Thông Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *