Caritas Thanh Hóa: “ Khóa Tập Huấn Tham Vấn  Bảo Vệ Sự Sống Giáo Tỉnh Hà Nội Do Caritas Việt Nam Tổ Chức”

Trong 3 ngày 28 – 30 / 9 /2018. Tại nhà xứ Chính Tòa giáo phận Thanh Hóa, các thành viên trong ban Bảo Vệ Sự Sống của 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về đây để tham gia khóa học “Kỹ Năng Tham Vấn  Bảo Vệ Sự Sống” do Caritas Việt Nam, phối hợp cùng Caritas Thanh Hóa tổ chức.

 

Khai mạc khóa học, có sự hiện diện của Cha Giám Đốc Caritas Thanh hóa Phaolô Nguyễn Văn Thường, cha Quản xứ Chính Tòa Giuse Nguyễn Văn Bình, sơ Hoàng Mai – Dòng mến thánh giá Gò Vấp Sài Gòn chuyên trách Ban Bảo Vệ Sự Sống của Caritas Việt Nam, và sơ giảng viên Diễm Hương – dòng Đức Bà Sai Gòn  cùng 30 học viên đến từ 10 giáo phận miền bắc.

Trong bài phát biểu khai mạc Cha Giám Đốc Caritas Thanh Hóa đã nói lên niềm vui khi được Caritas Việt nam tin tưởng  giao trách nhiệm đồng tổ chức, và hân hoan chào đón các học viên về tham dự khóa học. Ngài cũng chia sẻ cho mọi người thông tin sơ lược về giáo phận Thanh Hóa cũng như quá trình hình thành và phát truyển của Caritas Thanh Hóa. Ngài cũng chia sẻ kinh nghiệm bản thân mà ngài đã rút ra được khi tham gia vào các hoạt động bảo vệ sự sống trong thời gian du học và làm việc tại Hoa Kỳ.Trên cương vị là người đứng đầu Caritas Thanh Hóa, Cha đã động viên khích lệ và chúc các tham dự viên tiếp thu được những kinh nghiệm quý báu từ khóa học này.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của “Bảo Vệ Sự Sống”

Mở đầu khóa học, sơ Diễm Hương đã chia sẻ: “Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất Châu Á và là một trong năm nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới, khoảng 2,4 triệu ca / 1 năm, 70.000người phụ nữ chết, 8 triệu người gặp biến chứng. Đáng báo động là có đến 20% người nạo phá thai ở Việt Nam nằm trong độ tuổi vị thành niên:300.000 ca phá thai / 1 tuần thì có 1 người chết,trên 60% vô sinh khi nạo phá thai lần đầu,vô sinh cao hơn gấp 2,5 lần nếu không nạo phá thai, theo số liệu Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đó cũng là những con số đáng báo động, là hồi chuông cảnh báo tới mỗi người chúng ta. Chính vì thế Bảo Vệ Sự Sống là sứ mạng chung của mọi người, đặc biệt là của UB Caritas các giáo phận. Tuy nhiên, cho đến nay, các Caritas giáo phận cũng mới chỉ dừng lại ở việc thu gom thai nhi để chôn cất chứ chưa giải quyết phần cốt lõi của vấn đề là giáo dục và phòng ngừa việc phá thai. Chính vì thế Caritas Việt Nam đã tổ chức những buổi tập huấn về “Kỹ Năng Tham Vấn” để giúp cho các tình nguyện viên có thêm kiến thức trong công tác truyền thông, giáo dục giới tính và thuyết phục các bà mẹ ý thức được rằng phá thai là một trọng tội vì kết liễu mạng sống của một con người chưa có khả năng tự vệ.

Nhiệt huyết không phân biệt tuổi tác, chức vụ

Các thành viên tham dự khóa học là những người khác nhau về tuổi tác, trình độ học vấn hay địa vị trong Giáo Hội cũng như xã hội, nhưng tất cả đều mang trong mình sự nhiệt huyết, hăng say, cùng một chí hướng, cùng một mục tiêu là “Bảo Vệ Sự Sống.”  Tất cả các tham dự viên đều cố gắng hòa đồng, thân thiện và giúp đỡ nhau trong học tập cũng như sinh hoạt, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những kiến thức mới để khi trở về địa phương sẽ làm việc tốt hơn trong công tác bảo vệ sự sống.

Trong suốt  3 ngày tập huấn, các học viên đã được Sơ thuyết trình viên  bổ sung lại kiến thức cơ sở lý luận, giáo huấn của Giáo Hội, tác hại của việc phá thai, cũng như kỹ năng và tiến trình tham vấn. Xen kẽ trong quá trình học là những giờ làm việc theo nhóm để tạo sự đoàn kết, tinh thần cộng tác và sự hăng say học tập của các học viên.Đặc biệt, Cha Giám Đốc Phaolo và Cha Phó giáo xứ Chính Tòa Giuse Nguyễn Văn Trường cũng luôn đồng hành và tham dự các buổi học. Sự hiện diện của các cha đã tiếp thêm tinh thần cho các học viên, giúp họ ý thức được sứ mạng cao cả mà họ đang theo đuổi trong lĩnh vực Bảo Vệ Sự Sống.

Kết thúc khóa tập huấn là những cảm xúc buồn vui xen kẽ nhau, là những lời tri ân cảm tạ mà mọi người dành cho nhau. Nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt các học viên khi cầm trên tay “ Giấy Chứng Nhận” hoàn thành khóa hoc mà Caritas Việt Nam trao tặng. Nhưng đó chưa phải là sự kết thúc, mà là sự khởi đầu của tất cả các học viên với vai trò tham vấn để chung tay cùng Giáo Hội và xã hội ngăn chặn tệ nạn phá thai và bảo vệ sự sống của các thai nhi, cùng giúp mọi người hiểu được rằng: “chỉ có Thiên Chúa là chủ sự sống từ đầu đến cuối. không ai trong bất cứ trường hợp nào, lại có thể dành lấy cho mình quyền trực tiếp hủy hoại một con người vô tội.”


Ra đi không phải để trở về, mà ra đi để tiếp tục với sứ mạng “Bảo Vệ Sự Sống”

 

Một số hình ảnh khóa tập huấn :

 

BTT caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *