CARITAS THANH HÓA – THẮP SÁNG NIỀM TIN ĐỂ HỌ TÌM VỀ

Trên nẻo đường tìm về chân trời hạnh phúc, con người phải đi qua nhiều sóng gió và thách thức. Mỗi người đều có những đặc ân riêng để khám phá và hoàn thành hành trình tìm về của mình. Bến bờ hạnh phúc thật thì chỉ có một, nhưng con đường để tìm đến và cập bến thì có muôn lối. Có những lối đi rất thẳng, rất bằng và dường như không phải trải qua nhiều thách thức lắm. Nhưng có những nẻo đường đòi hỏi sự nỗ lực để vượt qua những hàng rào ngăn cách hiểm trở. Và rồi cũng có những nẻo đường quá gồ ghê, quanh co khiến cho bao người không thể vượt qua nổi và không đủ niềm tin để tiến về phía trước nên họ đã gục ngã vào hố sâu của thất vọng, của thối lui và họ đã lùi bước đầu hàng. Họ vẫn sống nhưng sức sống của họ rất ngắn và rất ít vì sự bi quan và tuyệt vọng dường như đã làm tắt niềm tin, niềm hi vọng về chân trời hạnh phúc trong họ. Họ cần được nhen nhóm lại ánh sáng và niềm tin để khơi lên sức sống hi vọng mà bước tiếp trên lối về bến bờ hạnh phúc. Họ là ai?  Họ chính là những con người không may bị lây nhiễm chứng virut HIV/AIDS (NCH) hay bị khuyết đi một phần thân thể nào đó  (NKT). Trong số những mảnh đời không may mắn ấy, có nhiều người đã tàn lụi dần trong đau khổ tuyệt vọng khi không dám chấp nhận sự thật bởi mặc cảm, tự ti và bị kì thị hay tự kì thị.

Để những mảnh đời này có cơ hội tìm lại nguồn hi vọng và cùng anh chị em mình bước tiếp trên con đường dẫn tới chân trời hạnh phúc, Caritas Thanh Hóa đã và đang cố gắng tạo mọi điều kiện để giúp cho NCH và NKT hòa nhập cộng đồng. Thật ý nghĩa, nhưng cũng rất khó khăn và đầy thách thức. Điều đó đã được các tham dự viên chia sẻ trong buổi tọa đàm ngày 8/12/2019 tại Văn Phòng giáo xứ Chính Tòa-Thanh Hóa.

Buổi Tọa do Caritas Thanh Hóa tổ chức có sự hiện diện của Cha Giám Đốc Phao lô Nguyễn Văn Thường, Cha phó Giám Đốc Giuse Trịnh Văn Tam, quý Sơ Chuyên Trách và quý Cộng Tác Viên (CTV) của hai ban Hỗ Trợ cho NCH và NKT hòa nhập cộng đồng đã về tham dự đông đủ.

Sau lời khai mạc và giới thiệu, Cha Giám Đốc Caritas Thanh Hóa đã nói lên những tâm tư nguyện vọng của ngài trong công tác mục vụ cho những mảnh đời kém may mắn trong xã hội tại Thanh Hóa. Ngài trăn trở nhiều trong vấn đề làm sao để những NCH và NKT được tiếp cận và giúp đỡ. Mong muốn của Cha Giám  đốc cũng như của Caritas Thanh Hóa là làm mọi cách để NCH và NKT có thể nhận lại được quyền sống và sống hòa nhập với cộng đồng. Tiếp sau lời khai mạc và phát biểu của Cha Giám Đốc,  là  những trình bày tóm kết về những hoạt động mà hai ban đã thực hiện được trong những năm tháng qua của hai Sơ Chuyên Trách. Tiếp đến là những chia sẻ của các CTV của hai ban. Là những người trực tiếp tiếp cận với những NKT và NCH và đồng hành với các nhóm tự lực (NTL), họ đã nắm được rất rõ về những kinh nghiệm và nỗi lòng của những người mà họ đã tiếp cận và đang đồng hành. Đa số các ý kiến đều cho thấy rằng: Thuận lợi có, nhưng khó khăn vẫn nhiều hơn.

    Thuận lợi là có sự đồng hành của Caritas qua việc tổ chức các khóa tập huấn, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động được duy trì; Sự quan tâm khích lệ của Cha Giám Đốc Caritas và các Cha xứ nơi có những NCH và NKT, thông qua những chuyến thăm viếng tặng quà cho NCH và NKT trong giáo phận không phân biệt lương giáo. Thêm vào đó là sự nhiệt tình của các CTV và những cố gắng vượt khó của NCH và NKT khi được tiếp cận và mời tham gia các hoạt động như tập huấn hay NTL.  Nhưng để những thuận lợi được triển nở và đem lại kết quả thực sự cho các hoạt động hỗ trợ NCH và NKT hòa nhập cộng đồng thì vẫn là một vấn đề khó khăn và nan giải. Đặc biệt là đối với NCH. Khó khăn là vì không dễ để tiếp cận với những NCH trong một xã hội mà sự sợ hãi nghi kỵ vẫn đầy ắp trong dự luận và suy nghĩ của con người. NCH vẫn còn bị né tránh, trách móc, khinh bỉ và coi thường. Hơn nữa họ lại còn bị chính gia đình anh em bạn bè xa lánh. Từ đó họ cũng trở nên những con người tự ti mặc cảm và nhiều người trong họ đang phải sống ẩn tiềm bên lề xã hội. Họ sợ hãi bị phát hiện và lo lắng bị bỏ rơi, vì vậy mà đa số những NCH chỉ có trên danh sách nhưng không ai biết họ trong cuộc sống thường ngày. Họ vẫn lẫn tránh và không dám chấp nhận căn bệnh của mình. Khi họ không dám tỏ lộ thì tất nhiên con đường để giúp họ tiếp tục cuộc sống rất khó: họ sẽ không được điều trị thuốc ARV, và nguy hiểm hơn nữa họ có thể lây nhiễm cho những người khác. Hơn nữa đối với các cộng tác viên, khi đi tiếp cận hoặc tham gia các hoạt động cùng các NTL của NCH còn bị nghi ngờ là tụ tập để buôn bán ma túy. Vì vậy  mà việc duy trì các NTL cũng đang gặp khó khăn từ phía chính quyền.

Tuy vậy, Caritas Thanh Hóa  vẫn chấp nhận để vượt lên những khó khăn đó trong khả năng có thể của mình. Đó là tiếp tục duy trì các hoạt động cho các NTL cả Ban HIV và KT bằng những hỗ trợ về mặt kinh phí cho các hoạt động của NTL, giao lưu và tập huấn cũng như hỗ trợ phương tiện, nhà cửa, kinh tế và cả kiến thức cho những gia đình NCH và NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mong muốn của Caritas Thanh Hóa cũng như tất cả các CTV của hai ban là cố gắng để giúp cho NCH và NKT vượt lên khó khăn, mặc cảm kì thị để được điều trị theo đúng quy cách để họ có thể kéo dài cuộc sống và được sống khỏe hơn.

Hướng về tương lai, Caritas Thanh Hóa sẽ tiếp tục các hoạt động và sẽ nỗ lực hơn nữa để giúp cho NCH và NKT trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa bằng các hoạt động: chia sẻ, thăm hỏi; tập huấn cho các CTV nhận thức được ý nghĩa và trách nhiệm của mình trong công tác mục vụ cho NCH và NKT. Tạo điều kiện để NCH và NKT được tham gia các sinh hoạt của NTL, được tiếp cận và chia sẻ những hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Nhất là giúp họ có thêm nghị lực để sống và sống ý nghĩa hơn. Và điều quan trọng hơn nữa đó là Caritas Thanh Hóa hi vọng có thêm những tấm lòng sẵn sàng mở ra để đón nhận những NCH và NKT vào trong cộng đồng xã hội con người. Mong rằng có thêm nhiều trái tim trải rộng tình yêu để san bằng những lối đường gồ ghề sỏi đá làm nên những lối phẳng lặng bình an hơn trong cuộc sống để những mảnh đời kém may mắn kia có cơ hội tìm lại được đúng lối đi sau những nghiệt ngã vì bệnh tật, khiếm khuyết. Nguyện mong mọi người hãy cùng Caritas Thanh Hóa  chung tay giúp đỡ để NCH và NKT có thêm động lực và sự can đảm mà vượt qua những hàng rào, ghồ ghê ngăn cách  của kì thị, mặc cảm để tiếp tục hành trình trên con đường tiến về bến bờ hạnh phúc đích thật. Hy vọng qua những hỗ trợ này,  nhiều NCH và NKT sẽ được đổi mới cuộc đời và tìm đến được chân trời hạnh phúc mà Tạo Hóa đã ban tặng cho tất cả mọi tạo vật. Đó cũng là lời cầu xin và ý nguyện chính trong Thánh Lễ Tạ Ơn để khép lại buổi tọa đàm hôm nay. Ước mong cho tất cả những công việc mục vụ bác ái của Caritas Thanh Hóa trong trách vụ phục vụ người nghèo và đặc biệt là những người kém may mắn như NCH và NKT sẽ đem lại kết quả như lòng Chúa mong ước.

BTT Carritas Thanh Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *