CARITAS THANH HÓA TRÊN HÀNH TRÌNH TỚI BELEM

Cuộc sống luôn luôn cần có một điểm dừng. Điểm dừng để biết mình đang đi đến đâu và bao nhiêu chặng đường mình đã đi qua. Những lối đường ấy để lại gì trong cuộc đời ta? Vậy là sau những ngày chạy đua cùng thời gian để kịp mang những món quà Giáng Sinh đến chia sẻ với những anh chị em khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, bệnh tật hay đang bị bỏ rơi và lãng quên, của Caritas Thanh Hóa cũng đã chạm tới điểm dừng để mừng đón ngày kỉ niệm CON THIÊN CHÚA GIÁNG TRẦN. Một thời gian thật sự bận rộn nhưng cũng tràn đầy niềm vui và thật ý nghĩa. Trong những ngày này Caritas Thanh Hó đã có những lúc làm việc không ngừng nghỉ, thâu đêm thấu sáng để kịp chuyển trao những tấm lòng yêu thương của các vị ân nhân đến với bà con dân tộc, và những người nghèo khổ bệnh tật trong  khắp vùng đất  của tỉnh Thanh Hóa. Lược sử lại những ngày qua, chúng tôi đã có tới hơn chục chuyến ra đi đến cùng người nghèo trong các vùng miền từ thành phố cho đến nông thôn, từ vùng cao cho đến vùng sông nước chài thuyền.

Trong những ngày đầu của mùa Vọng 2019, chúng tôi đã có dịp tiếp cận với  những hộ ngư dân nghèo đang được Caritas trợ giúp xây nhà tại các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Yên và ngay chính Thành Phố Thanh Hóa của tỉnh Thanh Hóa. Tuy các cuộc viếng thăm diễn ra không dài, nhưng cũng đủ để chúng tôi có cơ hội gặp gỡ lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trăn trở với bà con nơi đây. Trong tâm tình sẻ chia của những cuộc thăm viếng ấy, thay mặt cho  Caritas Thanh Hóa, Cha Giám Đốc  luôn tạo sự ân cần khích lệ nâng đỡ họ trong tinh thần cảm thông chia sẻ và sự gần gũi yêu thương để họ cảm nhận được sự quan tâm thật sự của Caritas đối với những mảnh đời đang lầm than cơ cực trên sống nước. Như một Gioan Tẩy Giả, chúng tôi ước mong tất cả anh chị em của mình không phân biệt giầu nghèo, lương giáo đều nhận lãnh được món quà thiêng liêng cao cả là sự yêu thương chia sẻ và tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho con người qua sự trao ban chính Con Một của mình là ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ, mà chúng ta  sẻ mừng  kỉ niệm trong dịp LỄ GIÁNG SINH tới đây. Chúng tôi mong muốn tất cả mọi người đều đón nhận được Món Quà cao quý đó trong đời họ khi có được sự chia sẻ từ người khác. Chính vì niềm mong muốn đó đã khơi lên trong chúng tôi niềm vui phục vụ. và thúc giục chúng tôi lao mình vào cuộc chạy xô với những chuyến ra đi đến cùng người nghèo. Với mong ước mọi người đều an vui khỏe mạnh để đón mừng mùa GIÁNG SINH thật AN LÀNH – THÁNH ĐỨC.

 Ngày 16/12/2019 chúng tôi đã có mặt tại giáo xứ Phúc Địa – Thanh Hóa. Hiện diện ở nơi đây cùng đoàn bác sĩ trong hội Samaritano và các bác sĩ mắt tại bệnh viện Bắc Trung Nam để hỗ trợ bà con nơi đây trong việc bảo vệ sức khỏe và sẻ chia nỗi đau tinh thần. Những viên thuốc được góp nhặt từ những tấm lòng vàng của các quý ân nhân khắp nơi trên thế giới đã được Caritas Thanh Hóa chuyển trao tới từng mảnh đời già yếu, neo đơn, và những bệnh nhân nghèo tại giáo xứ này. Mong rằng những viên thuốc ấy cùng sự chia sẻ tư vấn bệnh nhân từ các y-bác sĩ, cũng phần nào giúp bà con nơi đây bớt đi nỗi trăn trở đau ốm, bệnh tật. Nhất là qua những chia sẻ của Cha Giám Đốc khi gặp gỡ từng người để lắng nghe những tâm sự đời thường của họ, để khuyến khích và động viên tinh thần cho họ được bình an hơn. Mang đến cho họ niềm vui và sức khỏe cũng chính là để họ có thể yên tâm sống tinh thần chờ đợi trong lạc quan và tin tưởng hơn khi có được một thân thể khỏe mạnh và một tinh thần thanh thản mà sẵn sàng đón Chúa đến trong cuộc đời

Sau đó ngày 19/12/2019. Chúng tôi lại tiếp tục lên đường đi tới với bà con dân tộc tại xã Pù Nhi- Mường Lát Thanh Hóa. Nơi đây lại một lần nữa niềm vui như vỡ òa khi được gặp gỡ và chia sẻ cùng bà con những phần quà GIÁNG SINH. Đây là lần đầu tiên Caritas Thanh Hóa cùng quý ân nhân có cơ hội đem niềm vui Giang Sinh đến với bà con nghèo vùng cao. Nhìn trên khuôn mặt vừa ngỡ ngàng vừa đơn sơ trong cái nghèo núi rừng, người dân ở đây rất thật thà chất phát và chân thành. Tuy họ không nói và không hiểu tiếng Kinh được nhiều, nhưng qua ánh mắt và những cử chỉ khiêm tốn, nhường nhịn của họ, cũng đủ để chúng tôi nhận thấy và rất cảm phục về sự thật thà chân thành của những người con núi rừng. Thực sự họ nghèo về vật chất, nhưng họ có một cái tâm rất tuyệt vời mà có lẽ nhiều vùng miền xuôi chưa hẳn đã có được. Đó là điều chúng tôi thấy thật đáng trân quý và cần phải học hỏi nơi con người miền núi rừng rất mộc mạc, đơn sơ và đơn thành trong những nụ cười rất bình an. Mong rằng niềm vui Giáng Sinh của Hài Đồng Giêsu sẽ ở lại trong họ mãi với cái nét đơn sơ chân thành ấy. Có lẽ chúng tôi đã gặp Hài Nhi Giê-su nơi những con người bé nhỏ này. Sự trao ban và niềm vui nhận lãnh đã tạo thêm niềm vui và sức sống tinh thần thật ý nghĩa cho chuyến đi. Nguyện cho những ân tình chia sẻ mà Caritas Thanh Hóa cùng quý ân nhân trao tặng trên các bản làng hôm nay, cũng là mốc điểm để khởi sinh niềm vui Ơn Cứu Độ cho con người, đặc biệt là những người chưa có cơ hội để biết về Chúa ở nơi vùng cao hẻo lánh này.

Tạm biệt miền núi rừng vùng tây bắc Thanh Hóa, chúng tôi trở lại vùng sông nước xã Thiệu Vũ, Thiệu Hóa. Tìm đến với những mảnh đời vẫn còn ngày đêm trôi dạt trên sông nước, Caritas Thanh Hóa mong muốn gửi trao cho họ một niềm hi vọng đó là họ vẫn được quan tâm và yêu thương. May mắn hơn những người chúng tôi gặp gỡ hôm qua trên vùng cao, những người đang sống trên vùng sông nước này đã có cơ hội biết về Chúa, họ đang sống trong Niềm Tin. Nhưng cái khổ, cái nghèo bởi hoàn cảnh, bệnh tật và chết chóc đang dần tạo nên những hàng rào cản lối hi vọng nơi họ. Họ rất cần những sẻ chia, đỡ nâng từ sự hiện diện của người khác để khơi lại cho họ sức sống và niềm hi vọng. Caritas Thanh Hóa cũng đã nhiều lần đến thăm và tặng quà cho những hộ ngư dân này, nhưng mỗi lần đến với họ, chúng tôi lại thấy những khó khăn khác nhau mà họ đang phải chịu đựng và chiến đấu. Nỗi cơ cực càng ngày càng chất chồng lên họ nhiều hơn. Chính vì vậy mà họ cần sự hiện diện của người khác để động viên và chia sẻ nỗi niềm cùng họ. Có lẽ thật ý nghĩa khi được đến với những mảnh đời cơ cực này trong dịp chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh. Để khơi lại trong họ một niềm hi vọng thực sự, niềm hi vọng đã có và đang đến rất gần trong nhân loại và trong mỗi tâm hồn đó là Con Một Thiên Chúa được tặng ban vào thế gian loài người – Chúa Giê-su là món quà quý giá nhất – Ngài sẽ đến xua tan sự thất vọng, chán trường, tang tóc nơi con người. Chúa Giê-su sẽ là sức mạnh vượt qua mọi gian nan và thử thách cho những ai đón nhận Người. Hi vọng rằng niềm vui Giáng Sinh qua những món quà nhỏ bé được chia sẻ từ những ân nhân xa gần gửi trao qua Caritas Thanh Hóa sẽ  khơi lại niềm tin và hi vọng nơi mỗi người được đón nhận hôm nay. Vì họ biết rằng họ vẫn được quan tâm, đỡ nâng trong Tình Yêu Thiên Chúa qua những tấm lòng rộng lượng của mọi người thành tâm và thiện trí khắp nơi.

Sau khi viếng thăm bà con hai vùng núi sông, Caritas Thanh Hóa chúng tôi lại tiếp tục hành trình tới Belem của mình trên con đường tìm tới những mảnh đời thiếu vắng mẹ cha tại Làng Trẻ Mồ Côi SOS. Đây là lần đầu tiên Caritas Thanh Hóa có cơ hội để đem niềm vui Giáng Sinh đến cho các em nơi đây. Điều kiện cuộc sống và sinh hoạt của các em rất đầy đủ. Mặc dù vậy, sự thiếu vắng tình thương của người cha người mẹ ruột thịt sẽ không bao giờ được bù đắp đủ nơi cuộc đời của các em. Cảm thấu được nỗi mất mát quá lớn này của các em, nên Caritas Thanh Hóa đã cố gắng sắp xếp thời gian để đến tổ chức buổi giao lưu văn nghệ cho các em nơi đây. Trong buổi giao lưu này các em đã được nghe những lời chia sẻ của Cha Giám Đốc về sự quan tâm và mong muốn được phục vụ và đem tình yêu đến cho những mảnh đời mồ côi như các em. Cha cũng bày tỏ lời cảm ơn và tâm tình cảm động trước sự đón nhận và giúp đỡ của các thành viên trong làng SOS để Caritas có thể thực  hiện được buổi giao lưu và trao quà Giáng Sinh cho các em hôm nay. Trong đêm vui văn nghệ, các em đã được thưởng thức những vũ khúc rất đặc sắc qua sự thể hiện của các em Đệ Tử Viện hội Dòng Mến Thánh Gía Thanh Hóa. Các em cũng đã nồng nhiệt, cháy mình khi hòa chung niềm vui qua hai giọng ca tuyệt vời của hai ca sĩ đến từ Caritas Thanh Hóa – Quang Thọ và Hoàng Dương. Cảm nhận được sự quan tâm chân thành của Caritas Thanh Hóa dành cho các em trong Làng SOS, ông Phó Giám Đốc Nguyenx Hữu Thuận cũng đã nói lên lời tri ân tới Cha Giám Đốc và các thành viên trong Caritas đã thực sự đem đến cho làng hơi ấm Giáng Sinh. Đây là cơ hội để các em cũng như mọi người đang sống trong ngôi làng này có cơ hội để hiểu thêm về đạo Công Giáo và nhất là cảm nhận được ý nghĩa niềm vui Giáng Sinh qua những món quà mà Caritas và quý vị ân nhân dành cho các em hôm nay. Buổi giao lưu đã khép lại sau phần trao quà Giáng Sinh cho các em. 124 xuất qua đã được gửi trao cho các em từ tấm lòng quảng đại của các quý vị ân nhân qua sự nối kết của Caritas Thanh Hóa. Xin Chúa Hài Đồng Giê-su ngự đến và hiện diện trong tâm hồn các trẻ thơ nơi đây để các em sống vui hơn, can đảm vượt qua những thách đố và bớt đi những tuổi sầu khi phải thiếu vắng bóng mẹ cha quá sớm trong dòng đời của mình.

Sau những giờ phút từng bừng vui nhộn và đầy ý nghĩa tại Làng Trẻ Mồ Côi SOS, rạng sáng ngày 23/12 Caritas Thanh Hóa lại tiếp tục hành trình tới Belem của mình để kịp chuyển trao những món quà Giáng Sinh tới người nghèo neo đơn, khuyết tật và khiếm thị tại hai huyện Cẩm Thủy và Bá Thước.  Thời gian như trôi nhanh hơn khiến chúng tôi phải vội vã lăn bánh từ lúc trời chưa ló rạng đông. Với tất cả tình yêu và sự nhiệt huyết vì người nghèo, chúng tôi mong muốn cho họ kịp nhận được những món quà trước lễ Giáng Sinh năm nay. 8g sáng ngày 23/12 chúng tôi đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ Phong Ý trong sự đón chào vui vẻ – ân tình của cha xứ Giu-se Phạm Văn Quế, Cha phó và đông đảo người nghèo đã đang quy tụ đầm ấm trong bữa ăn sáng, do cha xứ thiết đãi tại phòng ăn của giáo xứ. Sau những những lời giới thiệu, chào chúc giao lưu, những phần qua đã được trao gửi đến từng thành viện được mời đến nhận quà hôm nay. Thay lời cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người được nhận quà, cha Giu-se Phạm văn Quế đã chia sẻ những lời cảm ơn chân tình tới Cha Giám Đốc và tất cả thành viên trong Caritas Thanh Hóa, đã quan tâm đến thăm và sẻ chia quà Giáng Sinh cho người nghèo tại đây hôm nay. Đáp từ lại lời của Cha xứ, Cha Phaolo Nguyễn Văn Thường cũng đã cảm ơn sự hiện diện của mọi người vì đã vui  đón nhận sự sẻ chia của Caritas Thanh Hóa qua những món quà nhỏ bé này. Cha cầu chúc mọi người nhận lãnh được nhiều ân thánh và vui đón mùa Giáng Sinh trong an bình và thánh thiện.

Tạm biệt giáo xứ và bà con huyện Cẩm Thủy, chúng tôi lại tiếp tục hành trình ngược đường tiến về miền núi rừng Quan Hóa Bá Thước. Nơi đây là điểm hẹn của 50 thành viên sẽ được nhận quà Giáng Sinh từ Caritas Thanh Hóa qua sự sắp xếp và tổ chức của Cha Phê-rô Đậu Văn Hải. Đây là điểm truyền giáo mới của giáo phận. Đời sống và mọi sinh hoạt đang còn rất eo hẹp và đầy khó khăn. Do đó, việc gặp gỡ và tiếp cận với bà con nơi đây còn rất nhiều thách đố và nan giải. Nguyện mong qua sự viếng thăm và chia sẻ món quà Giáng Sinh năm nay sẽ là điểm khai mở cho công việc Bác Ái truyền giáo của Caritas Thanh Hóa tại đây và sẽ được tiến triển hơn trong tương lai. Đây là điểm cuối cùng của Caritas Thanh Hóa trong Hành Trình Trao Qùa Giáng 2019 năm nay.

Vẫn còn muốn đi tiếp và muốn đến và hiện với tất cả mọi người nghèo khổ bất hạnh, neo đơn đang chờ mong sự an ủi vỗ về của người khác. Nhưng hành trình tới Belem của chúng tôi cũng đã đến lúc phải kết thúc. Hân hoan vui mừng vì những món quà Giáng Sinh năm nay đã được trao gửi tới nơi cần gửi, tới người cần nhận. Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời đói khổ, nghèo túng trong vùng đất Thanh đang chờ trông mà chúng tôi không thể đi đến kịp được trước Lễ Giáng Sinh. Sức người có hạn, nhưng tình yêu Thiên Chúa thì vẫn bao la nên chúng ta phó thác những khát mong tốt đẹp ấy cho Thánh Ý của Thiên Chúa và hẹn mong một dịp gần nhất sẽ đến chuyển trao yêu thương và tất cả những gì họ cần trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Xin Chúa Giê-su Hài Đồng là Món Qùa mang đến niềm vui và hạnh phúc đích thực cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ, bất hạnh mà chúng con chưa thể tiếp cận được trong năm nay.

Mùa Vọng khép lại, cũng là lúc Caritas Thanh Hóa phải chạm đến điểm dừng trong hành trình đến Belem của mình năm nay. Xin mọi người tiếp tục đồng hành với chúng con trong lời cầu nguyện, sẻ chia cả về vật chất lẫn tinh thần để chúng con lại tiếp tục những hành trình mới trong mùa Xuân sắp tới. Mong ước có nhiều người nghèo sẽ có thêm niềm vui trong mùa Tết 2020, qua những món quà mà Caritas Thanh Hóa sẽ nhận được từ quý vị ân nhân và gửi trao đến những mảnh đời đói khổ, bệnh tật và đang bị lãng quên bên lề xã hội. Caritas Thanh Hóa xin tri ân tất cả quý ân nhân đã quảng đại đồng hành cùng Caritas Thanh Hóa trong suốt những ngày tháng qua. Xin cho niềm vui thánh thiện và ân phúc của mùa GIÁNG SINH tràn ngập trong tâm hồn từng người. Và xin TRẺ THƠ GIÊ-SU ngự đến và trao ban bình an trong cuộc sống của mỗi người để những công việc bác ái từ thiện của chúng ta là lối mở dẫn chúng ta đi trọn trên HÀNH TRÌNH TỚI BELEM – ĐỂ GẶP LẠI TRẺ THƠ GIÊ-SU – Đấng đang chờ mong chào đón chúng ta.

BTT Caritas Thanh Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *