CARITAS THANH HÓA XIN TRI ÂN HỘI BÁC ÁI PHANXICO VÀ QUÝ ÂN NHÂN

CÂU CHUYỆN VỀ NGỌC NHI VÀ VIỆT HOÀNG

Cũng như bao con người khác, các em được sinh ra và lớn lên mang trong mình những ước mơ, những hoài bão khát vọng thật trong sáng và tươi đẹp để muốn góp phần đời của mình vào sự hoàn thiện của Đấng Tạo Hóa trong công trình sáng tạo Vũ Trụ. Nhưng những ước mơ và khát vọng đó có lẽ các em chỉ có thể ấp ủ trong lòng bởi sự giới hạn của một thân xác khi phải ghánh chịu căn bệnh thật quáy gỡ ly thượng bì bỏng nước bẩm sinh.  Thật không thể tưởng tượng được sự đau đớn nhức nhối mà các em đang phải chịu đựng từng giây, từng phút trong cuộc đời. Và những giây phút đó đã kéo dài suốt mãi cho tới nay đã là 15 năm trường. Đó chính là trường hợp của Ngọc Nhi và Việt Hoàng.

            Việt Hoàng năm nay 15 tuổi, sinh tại Quảng Xương, Thanh Hoá. Từ khi sinh ra đã không may mắc phải căn bệnh ly thượng bì bỏng nước bẩm sinh. Căn bệnh ấy đã làm cho thân thể em bị lở loét, lúc nào cũng bị chảy nước, đau rát, ngứa ngáy và vô cùng khó chịu, bàn chân, bàn tay không có ngón. Nhưng Hoàng vẫn có thể viết được và viết rất đẹp.  Năm nay Việt Hoàng đang học lớp 8, trường THCS Quảng Minh, Quảng Xương, Thanh Hoá. Em là học sinh giỏi của trường. Mặc dù không có ngón tay nhưng em vẫn có thể viết và đánh máy rất thành thạo. Em rất chăm học và mong muốn sau này lớn lên em sẽ thành kỹ sư tin học.

Cùng đồng chịu một căn bệnh như Hoàng, Teresa Lê Ngọc Nhi sinh ra và lớn lên tại huyện Triệu Sơn – Thanh Hóa, đồng tuổi với Hoàng, Nhi cũng đã bước sang tuổi 15. Câu chuyện thật tình cờ: Trong một chuyến đi thăm và phát thuốc cho người bệnh nghèo tại giáo xứ Hà Nhuận – Thanh Hóa, Cha Giám Đốc Caritas Thanh Hóa bất ngờ dừng lại trước một thân hình nhỏ bé, chân tay mặt mũi đều bị bịt kín trong cái nắng oi ả như thiêu như đốt của mùa hè trên miền bắc Việt. Ngạc nhiên và thắc mắc, Cha tiến lại gần và rất muốn được biết vì sao em bé kia lại phải bọc kín như thế trong cái khí trời oi bức này. Sau một hồi hỏi chuyện Cha mới biết Ngọc Nhi đang phải gánh chịu một căn bệnh kinh khủng-ly thượng bì bỏng nước. Vô cùng ngứa ngáy, khó chịu, đau rát… Nhi đã dong ruổi với nó cả 15 năm nay rồi.

Từ khi có trí khôn, biết mình trong cái thân thể lỡ loét ấy, Nhi đã từng buồn tủi và thất vọng nhiều lắm, có biết bao phen Nhi đã la rày nóng gắt với bố mẹ vì không chịu nổi sự rày vò, hoành hành của căn bệnh. Nhưng điều kì diệu đã đến trong đời Nhi, kể từ khi được rửa tội, cuộc đời Nhi đã bước sang một bước ngoặt mới. Nhi thay đổi hẳn, em không còn thấy buồn nhiều như trước nữa. Ngọc Nhi bắt đầu sống tự tin hơn và  nói chuyện với những lời lẽ đầy sự lạc quan khích lệ. Tuy mới được rửa tội, nhưng Nhi lại có một niềm tin rất sâu sắc và một chí khí rất kiên cường trong đời sống đức tin.  Em cảm nhận được Chúa đang hiện diện trong em, và điều huyền diệu hơn nữa là Nhi cảm nhận được mình đang thông chia nỗi đau thập giá với Chúa mỗi khi cơn bệnh hoành hành nên em  đón nhận tất cả trong niềm phó thác và cậy trông. Điều đó đã được chứng minh qua sự chịu đựng bệnh tật cách kiên cường của Nhi.  Rât nhiều lần Cha giám đốc đã đưa phái đoàn Caritas Thanh Hóa và những ân nhân đến thăm Nhi khi có cơ hội. Tất cả đều cảm nhận chung một điều, Nhi rất tuyệt vời và quảng đại. Em luôn lạc quan và mạnh mẽ rao giảng lời Chúa qua những chia sẻ đơn sơ chân thành nhưng lời lẽ lại rất sâu sắc và chất chứa tính nhân văn cao thượng. Không có ngón tay, nhưng Ngọc Nhi vẫn biết sử dụng điện thoại, em viết rất nhanh. Em luôn theo dõi Facebook của Cha giám đốc cũng như của Caritas Thanh Hóa. Em luôn làm mọi người ngạc nhiên khi đọc lời bình của em trên các bài đăng về người nghèo của Cha. Mặc dù bệnh tật và cũng đang mang bao nỗi bất hạnh, nhưng tấm lòng quảng đại của Nhi cao hơn tất cả và vượt lên mọi đau khổ đó. Nhi khuyến khích mọi người hướng lòng về những trẻ em vùng chài lưới, và vùng dân tộc để chia sẻ và giúp đỡ các em có cơ hội để đi học và có cuộc sống bình sinh hơn. Khi biết được Việt Hoàng, Nhi đã nhắn tin thăm hỏi và khích lệ Hoàng và hai em đã có những lời chia sẻ rất ý nghĩa và thật đáng trân trọng để mọi người học hỏi tấm lòng rộng lượng và sự bền trí kiên trì của các em.

Đây là lời chia sẻ của Ngọc Nhi tới Việt Hoàng: Việt Hoàng ơi, xem video mình thấy ánh mắt bạn rất buồn, mình biết và rất hiểu cảm giác của bạn, mình cũng bị bệnh giống bạn thậm trí là nặng hơn và ko lớn được như bạn mình cũng 15 tuổi nhưng nhìn chỉ như 6,7 tuổi thôi bạn hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan lên đừng vì thấy bạn bè xung quanh mà buồn, bạn thử nghĩ xem bây giờ bạn chăm học nhưng nếu lành lặn chưa chắc bạn đã chăm học mà lại ăn chơi hư hỏng thì sao đúng ko, mình mất cái này nhưng được cái khác bạn ạ những người lành lặn chưa chắc người ta đã hoàn hảo đâu, mình biết đối với bạn sẽ rất tủi thân vì bạn là con trai… Nhưng bạn còn có gia đình yêu thương còn những người lành lặn còn có khi bị người bỏ rơi, nên Việt Hoàng à, bạn hãy suy nghĩ tích cực lên nhé, đừng buồn vì những chuyện nhỏ nhé. Chúc bạn bình an. (Ngọc Nhi)

Bạn Ngọc Nhi thân mến.
Mình đã nhận đc tin nhắn của bạn rồi mình rất cảm ơn bạn vì bạn là động lực để cho tất cả những người bệnh giống mình vươn lên cuộc sống. Lúc mình còn nhỏ không có ai dám chơi cùng mình cả xa lánh mình . Giờ thì khác rồi mình đã 15t và đã học lớp 8 và nay các bạn đã đồng cảm với mình hơn nhiều lúc mình suy nghĩ cũng buồn chán …Mình nghĩ mình thương bố mẹ nhiều vì thức khuya dậy sớm lo lắng thuốc thang cho mình mà mình chưa làm được gì cho bố mẹ cả. Chỉ có cách học tốt lên may ra mới thay đổi được cuộc sống thôi bạn ạ mình cũng thầm cảm ơn cha Thường nhiều vì cha là cầu nối để mình biết tới bạn. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống (Việt Hoàng).

Thật sự rất cảm động khi được gặp gỡ và chia sẻ với Ngọc Nhi và Việt Hoàng. Được lắng nghe chuyện trò cùng các em trong tâm tình thân thương và tràn đầy sự khâm phục trước những tâm sự về những chịu đựng và hi sinh chấp nhận bệnh tật của các em. Có thể có những tủi thân, nhưng không hề thất vọng và trách móc. Ngược lại tâm hồn các em vẫn tràn trào một tình yêu cuộc sống rất trong sáng và đầy lạc quan. Ước mơ lớn nhất của Ngọc Nhi và Việt Hoàng lúc này là được khỏi bệnh để tiếp tục đi học và để giúp đỡ bố mẹ. Hướng về tương lai, Nhi  mơ ước trở thành một Nữ Tu dâng mình cho Chúa phục vụ người bệnh tật nghèo khổ và bất hạnh, bởi Nhi cảm thấu được nỗi đau và những thiệt thòi mà những người nghèo khổ, bệnh tật phải chịu đựng. Một ước mơ thật cao đẹp và trong sáng rất đáng trân trọng. Còn đối với Việt Hoàng, tuy bệnh tật nhưng Hoàng vẫn còn may mắn hơn Nhi vì em vẫn có khả năng theo đuổi con đường học vấn và lại là một học sinh rất giỏi. Hoàng mong ước sẽ trở thành một kỹ sư tin học. Một ước mơ rất lí tưởng mà có lẽ biết bao người trẻ khác cũng đang ươm mầm. Ước mong những mơ ước đó sẽ là động lực để các em vượt lên mọi áp lực do bệnh tất, và những khó khăn trong cuộc sống để vươn tới một tương lai tươi sáng hơn.

Nhi và Hoàng  hai em đã được sự quan tâm của Caritas Thanh Hóa, đặc biệt là cha giám đốc, Nguyễn Văn Thường đến thăm hỏi tặng quà và lo tìm mua thuốc để các em có điều kiện chữa trị bệnh tật. Nhờ những thang thuốc từ những vị ân nhân đã được Caritas giới thiệu và dẫn đến thăm tận nhà mà bệnh của Nhi và Hoàng đã và đang có những chuyển biến khả quan hơn. Đặc biệt hơn nữa, nhờ sự nối kết của Caritas Thanh Hóa, nhất là sự quan tâm ưu ái của Cha giám đốc đối với những người bất hạnh và kém may mắn, mà Nhi và Hoàng đã có cơ hội gặp gỡ nhau để cho nhau thêm nghị lực bởi những thang thuốc tinh thân thiêng liêng thật quý giá. Những thang thuốc thiêng liêng chân tình ấy có lẽ còn đáng quý và hiểu hiệu hơn gấp nhiều lần những thứ thuốc vật chất khác.

LỜI TRI ÂN: Nhi và Hoàng chỉ là số ít và đặc biệt hơn so với những bệnh nhân khác mà Caritas Thanh Hóa đã và đang giúp đỡ qua sự chia sẻ tài trợ của Hội Bác Ái Phanxico. Chúng tôi đã đi qua hàng chục ngôi làng và căn nhà, thuốc thang đã được chuyển đến hàng ngàn người bệnh trên miền đất xứ Thanh. Chính nhờ sự tài trợ rộng lượng của quý ân nhân và hội Bác ÁI Phanxico mà Caritas Thanh Hóa đã có thể đến được và trao tặng thuốc thang, cũng như chia sẻ tinh thần quan tâm đến với những người bệnh tật như Nhi và Hoàng. Caritas Thanh Hóa xin chân thành cảm ơn tới quý Hội và tất cả quý vị ân nhân, những tấm lòng quảng đại đã hi sinh công sức, của cải để đem tặng tình yêu nhân sinh cho những người nghèo khổ bệnh tật, bất hạnh. Xin quý Hội và quý vị tiếp tục giúp đỡ để Caritas Thanh Hóa tiếp tục được là cầu nối chuyển trao những tấm lòng yêu thương bác ái của quý vị đến với những người nghèo khổ, bệnh tật và kém may mắn trong xã hội.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *