CARITAS VIỆT NAM: NGÀY THỨ III – BẾ MẠC HỘI NGHỊ 2019

Ngày 24/10/2019, Hội Nghị Caritas Việt Nam 2019 bước vào ngày thứ ba cũng là ngày bế mạc.

Trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu lắng nghe các phần trình bày của ba Caritas Giáo tỉnh.

Đại diện Giáo tỉnh Hà Nội, Cha Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh trình bày cách thức “Mở rộng mạng lưới và phát triển hội viên Caritas Việt Nam”. Việc mở rộng mạng lưới và phát triển Hội viên Caritas là rất quan trọng vì thực thi công việc bác ái không phải là dành cho một số người nào đó mà là bổn phận của mỗi người. Cha Giám đốc đã chia sẻ về cơ cấu tổ chức và những hoạt động cụ thể. Trước hết, để phát triển được mạng lưới và Hội viên, trước hết ở cấp Giáo phận tổ chức họp theo ban, lên kế hoạch và quảng bá đến các giáo xứ. Thứ đến, tổ chức tập huấn tại cấp giáo hạt và đến cấp giáo xứ để các thành viên hiểu biết về tầm quan trọng của việc bác ái cũng như linh đạo Caritas. Sau cùng là nghi thức gia nhập và trao thẻ Hội viên.

Đại diện giáo tỉnh Huế, Cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc Caritas Đà Nẵng chia sẻ về “Xây Dựng Mạng Lưới Caritas Đà Nẵng”. Để công việc hoạt động bác ái có hiệu quả, Ban Caritas phải được tổ chức có cơ cấu, có định hướng xuyên suốt, như lời của Đức Giáo Hoàng Bênêditô XVI: “Tình yêu cần được tổ chức nếu nó muốn trở thành một công việc phục vụ có thứ tự đối với cộng đoàn” (TCTY, số 20). Trong thư tái lập Caritas Đà Nẵng, ngày 01/4/2010 ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri cũng kêu gọi các Giáo xứ thành lập Caritas: “Để công việc mang lại hiệu quả tốt nhất, xin các Giáo xứ cũng đồng thời thiết lập Nhóm Caritas tại Giáo xứ mình.”  Vì vậy, Caritas Đà Nẵng ngày một đi vào hoạt động có tổ chức và cơ cấu, thiết lập các Ban chuyên môn, đặc biệt Giáo phận đã có 54/58 Giáo xứ đã thiết lập Caritas. 

Mục tiêu của Caritas các Giáo phận là luôn nỗ lực gây ý thức cho các tín hữu của mình tham gia vào mạng lưới Caritas nói chung và trở thành Hội viên Caritas nói riêng. Như thế, mọi người có thể góp phần mình vào công việc bác ái vì đó chính là đòi hỏi của Giáo hội đối với từng tín hữu. Trong Tự sắc Cánh Cửa Đức Tin, Đức Thánh Cha Bênêdictô đã viết: “Đức tin không có đức ái thì không mang lại thành quả.” (Cánh Cửa Đức Tin, số 14).

Đại diện Giáo tỉnh Sài Gòn, Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Thuỷ đã chia sẻ về “Các Hình Thức Gây quỹ Bác Ái của Caritas Sài Gòn”. Công việc bác ái đòi hỏi rất nhiều nguồn lực để phần nào xoa dịu những mảnh đời cơ cực. 

“Gây quỹ vì người nghèo” là việc làm hết sức ý nghĩa mang tính nhân văn và đồng thời là một sứ mạng đối với mỗi Kitô hữu. Qua đó, gây ý thức và đào luyện tinh thần bác ái cho các tín hữu bằng những việc làm cụ thể. Caritas Sài Gòn trình bày những hình thức gây quỹ như: tổ chức đêm ca nhạc; Phát hành nước uống đóng chai; Lễ hội Giáng Sinh; Gian hàng kỷ vật Missouri; và vận động cộng tác của các ân nhân.

Buổi chiều, Hội Nghị đã dành thời gian còn lại để thảo luận chung cũng như đọc bản đúc kết. Tiếp đến, Giám Đốc Caritas Việt Nam cám ơn toàn thể Hội nghị và đặc biệt cám ơn Đức cha Tôma và dâng lên ngài bó hoa để tỏ lòng tri ân. 
Cuối cùng, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã có những tâm tình gửi đến toàn thể Hội nghị và đồng thời tuyên bố Bế mạc Hội nghị. 

Hội nghị Thường niên 2019 đã kết thúc trong niềm vui và tạ ơn Thiên Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể.

Với chủ đề “Liên đới trong cầu nguyện và phục vụ”, các đại biểu đã có ba ngày cùng nhau thảo luận, trao đổi, cùng sống trong bầu khí huynh đệ, được hít thở bầu khí trong lành của gió biển Nha Trang, được Đức Cha Giuse, quý Cha, quý Thầy, quý tu sĩ trong TGM Nha trang đón tiếp nồng hậu.

Qua ba ngày tại TGM Nha Trang, chắc chắn, mỗi người đều kín múc được nguồn bình an và lòng nhiệt huyết sau những ngày Hội nghị. Nguyện xin Chúa ban tràn đầy muôn phúc lành trên Đức Cha Chủ tịch, quý Cha Giám đốc, các thành viên Caritas, quý ân nhân để mỗi người luôn là cánh tay nối dài của Chúa cho những người cùng khổ, người bị gạt ra bên lề xã hội.

BBT Caritas Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *