ĐỂ HỌ TÌM LẠI ĐƯỢC NIỀM VUI

Quan tâm đến người nghèo là một trong những nhiệm vụ chính yếu của Giáo hội. Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi: “Mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng Kitô hữu được kêu gọi trở thành một dụng cụ của Thiên Chúa cho việc giải phóng và thăng tiến người nghèo, và giúp họ là thành viên đầy đủ của xã hội” (số 187). Ngài cũng quả quyết: “Trong trái tim của Thiên Chúa luôn có một chỗ đặc biệt dành cho người nghèo, vì chính Thiên Chúa đã trở nên nghèo khó” (2Cr 8:9) (số 197). Sống lời mời gọi của Vị Cha Chung Giáo Hội, Caritas Thanh Hóa luôn dấn thân đến với người nghèo nơi các bản làng vùng núi xứ Thanh. Và nhờ vào những tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân và sự hi sinh nhiệt tình của các cộng tác viên, hạt giống Tin Mừng thực sự đã và đang khởi sắc trên vùng đất này qua công việc từ thiện bác ái – xây nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cách đây mấy tháng khi đang len lõi trên những nẻo đường đồi núi gập ghềnh để tìm đến với những thân thế nghèo khổ bất hạnh trên vùng núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa, Caritas Thanh Hóa đã được ông Nguyễn Văn Phú dẫn đến một căn nhà lụp xụp, tồi tàn. Bước chân vào bên trong căn nhà ấy, chúng tôi trông thấy một người phụ nữ đang ngồi vuốt ve, dỗ dành đứa bé bị bệnh, nằm èo uật trên chiếc giường cũ kỹ, gãy nứt được bao bọc bởi một chiếc chiếu mục rách. Đó là chị Nguyễn Thị Lan (xã Tân Thành, huyện Thường Xuân), một người phụ nữ đơn thân tật nguyền cùng đứa con gái chưa tròn 2 tuổi. Nhìn hai mẹ con tàn tật, bệnh hoạn sống trong một căn nhà hết sức tồi tàn, trống trải khiến chúng tôi cảm thấy sót xa. Sau khi chứng kiến tình cảnh đáng thương đó, cha giám đốc Caritas Thanh Hoá đã kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ để chị Lan có được ngôi nhà. Và rồi Chúa đã gửi đến cho chị một vị ân nhân rất đặc biệt đã sẵn sàng tài trợ xây nhà tình thương cho mẹ con chị. Sau hơn hai tháng thi công, ngôi nhà của chị Lan đã nhanh chóng được hoàn thiện, rất khang trang và sạch đẹp.

Hôm nay ngày 12/8/2019, Caritas Thanh Hóa vui mừng thay mặt cho vị ân nhân ẩn danh đến trao căn nhà này cho mẹ con Lan. Niềm vui tân gia của chị thật đơn giản nhưng rất ấm áp và chan chứa tình người với sự hiện diện của Cha Giám Đốc Phaolô Nguyễn Văn Thường và các nhân viên văn phòng UB Bác Ái Caritas Thanh Hóa cùng với người thân trong gia đình. Đặc biệt đến với buổi trao nhà hôm nay còn có ông Nguyễn Văn Phú, ông Nguyễn Văn Tân là hai cộng tác viên của Caritas Thanh Hóa đã trực tiếp thi công công trình xây nhà tình thương cho chị Lan. Ngoài ra buổi trao nhà còn có sự hiện diện của ông trưởng thôn Nguyễn Văn Thủy, cũng đã đến để chia sẻ niềm vui cùng gia đình chị Lan. Ông Thủy tỏ ra rất biết ơn và cảm động trước nghĩa cử cao đẹp mà Caritas Thanh Hóa đã và đang thực hiện cho bà con nơi đây. Trong niềm hạnh phúc trào dâng, lời cảm ơn lồng trong dòng lệ xúc động, chị Lan bày tỏ: “Con cảm ơn mọi người nhiều lắm”. Chỉ có thể nói được như thế thôi, rồi tiếng nấc nghẹn ngào làm chị không tiếp tục được nữa. Qủa thật, đã bao năm lam lũ trong đau buồn tủi hờn, không những vì cái nghèo vật chất, nhưng chị còn bị dằn vặt bởi số phận chị quá bất hạnh. Sinh con ra mà nó không hề được gọi một tiếng cha. Bản thân chị thì đã bệnh lại còn bị tật nguyền – đi cũng không nổi nói gì đến việc làm. Hai mẹ con chị hoàn toàn sống nhờ vào sự trợ cấp của xã hội và giúp đỡ của người khác. Gia đình bố mẹ và ông ngoại chị đều rất nghèo và cũng ốm yếu, tuy rất thương chị, nhưng họ cũng đành bất lực trước cái nghèo đói, túng quẫn của gia đình. Vui mừng trước tình thương nhưng không mà người cháu nhận được từ Caritas Thanh Hóa và quý vị ân nhân, ông ngoại chị cũng đã bày tỏ: “Các cha và mọi người không biết nó là ai mà vẫn giúp nó có được ngôi nhà khang trang như thế này, mà mình là cha là mẹ nó mà chẳng giúp được gì cũng cảm thấy xấu hổ lắm. Mặc dù thấy nó khổ, thương nó lắm nhưng chẳng thể làm được gì, vì ông cũng quá nghèo.Tôi thay lời cho cháu cảm ơn Cha và tất cả mọi người.” Thật xót xa trước những lời chia sẻ chân thành thật thà của ông cụ.
Thay mặt cho gia đình chị Lan, Caritas Thanh Hóa xin chân thành gửi lời tri ân tới vị đại ân nhân ẩn danh đã quảng đại chia sẻ để giúp cho mẹ con chị Lan có được ngôi nhà khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay. Xin Chúa trả công bội hậu cho tấm lòng quảng đại và nhân ái của quý vị. Chắc chắn rằng sống trong ngôi nhà mới này, mẹ con chị Lan sẽ bớt đi những cơ cực, buồn tủi và nhất là không còn phải lo chạy trú kiếm tìm nơi nương ẩn khi mưa gió bão bùng.

Qua đây, Caritas Thanh Hóa chúng con càng thấy bổn phận vì người nghèo của mình còn rất bao la và rộng lớn, để cho Giáo Hội được được thể hiện đúng bản chất của mình như lời Đức Thanh Cha Phanxicô đã xác quyết: “Mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng Kitô hữu được kêu gọi trở thành một dụng cụ của Thiên Chúa cho việc giải phóng và thăng tiến người nghèo, và giúp họ là thành viên đầy đủ của xã hội” (số 187). Giáo hội Công Giáo là giáo hội của người nghèo. Nơi Giáo Hội, người nghèo phải được đón nhận và nâng đỡ. Họ có quyền được sống đúng phẩm giá của một con người. Nhưng nếu như không có sự hi sinh phục vụ và sự quảng đại của con cái mình, Giáo Hội cũng sẽ không bao giờ thực thi được lời dạy của Chúa Giê-su. Cũng vậy, Caritas Thanh Hóa cũng sẽ không thể đến với người nghèo nếu không có sự động viên, lời cầu nguyện của Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cũng như sự cộng tác chia sẻ quảng đại của các ân nhân, các cộng tác viên. Tất cả đã hi sinh công sức, của cải để cùng Caritas Thanh Hóa đem tình yêu Tin Mừng đến với mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ bất hạnh. Nguyện xin bình an và ơn Chúa luôn dư tràn trên tất cả mọi người. Caritas Thanh Hóa kính xin mọi người hãy tiếp tục chung chia sứ vụ cùng chúng con, để nhiều người đau khổ bất hạnh tìm lại được niềm vui, hi vọng và chỗ đứng trong trái tim của Thiên Chúa khởi đi từ tấm lòng quảng đại sẻ chia của tất cả quý vị.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10219856404302968/10219856395142739/?type=3&theater

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *