HÃY CỨU LẤY PHẬN DÂN CHÀI

Ngay sau chuyến thăm gia đình anh Hậu thuộc làng chài Thủy Cơ, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết bi thảm của chị Loan (38 tuổi) – vợ anh Hậu do bị chìm thuyền khi đi bắt cá trên sông, tôi lại tiếp tục được thông báo về một cái chết thương tâm khác. Bé Maria Trần Minh Thư (2 tuổi), con gái của anh Trần Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Lan thuộc làng chài Cự Khánh, xã Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cũng đã không may rơi xuống sông và chết đuối. Thật sự không còn từ nào có thể diễn tả hết được cảm xúc của tôi lúc này, có gì đó vừa đau xót, vừa thương cảm lại vừa bất lực. Giá như tôi có thể làm được nhiều hơn cho những người dân chài sống lênh đênh trên sông nước, giá như có thể giúp cho nhiều hộ dân hơn nữa được có nhà và lên bờ sinh sống thì có lẽ đã không phải chứng kiến những cái chết đau lòng như chị Loan, bé Minh Thư và rất nhiều những sinh mạng khác.

Được biết, gia đình anh Hùng chị Lan có bốn người con. Cách đây 3 năm, một người con của anh chị đã bị ngã xuống sông và chết đuối. Hôm nay, bi kịch ấy một lần nữa đã lặp lại với gia đình anh chị khi bé Minh Thư trong lúc đang chơi trên thuyền, do một phút lơ là của người lớn không kịp để mắt trông nom cháu nên cháu đã rơi xuống sông, chết đuối và trôi dạt rất xa, đúng 24h giờ sau mới tìm thấy xác.

Với cha mẹ, có nỗi đau nào lớn cho bằng nỗi đau mất con, nhất là đứa con bé bỏng, ngây thơ còn cần ẵm bồng chăm sóc. Vì cuộc sống mưu sinh, những người dân chài hàng ngày phải đi kiếm con tôm, con cá để đổi lấy tiền mua gạo cho con có cái ăn. Họ không thể lúc nào cũng ở cạnh để bảo vệ cho con cái mình. Chính vì thế, những đứa trẻ từ 1-4 tuổi ở dưới thuyền được cha mẹ trông giữ bằng cách buộc dây vào người và cột vào mạn thuyền để tránh bị ngã xuống sông; hoặc buộc quả bóng vào sau lưng, phòng khi bị chết đuối còn tìm thấy xác. Thật đáng thương cho những đứa trẻ tội nghiệp ấy bởi đó là cách duy nhất mà cha mẹ có thể giữ được mạng sống cho chúng, nguy cơ chết chóc vẫn luôn rình rập chúng bất kể lúc nào. Cũng một phận người nhưng sao sự sống của những người dân chài lại mong manh đến thế, sợ hãi đến thế!

Không chỉ là thực trạng về rủi ro chết đuối, mạng sống của những người dân chài trên sông còn bị đe dọa bởi đói nghèo và bệnh tật. Đã có rất nhiều cái chết thương tâm xảy ra do đói ăn hay mắc bệnh mà không có tiền chạy chữa. Họ chỉ biết phó mặc cho ông trời, sống được ngày nào biết ngày đó, không có cách nào để thoát ra khỏi kiếp sống cùng cực đó.

Thấu hiểu được hoàn cảnh bế tắc, tuyệt vọng, không lối thoát của những người dân chài trên sông, thời gian qua, Caritas Thanh Hóa đã nỗ lực hết mình trong việc tìm kinh phí để xin đất xây nhà cho các hộ dân nơi đây. Kết quả là đã có nhiều hộ dân được cấp đất và xây nhà trên bờ, trẻ em được tung tăng chơi đùa mà không sợ ngã xuống sông, được vui vẻ đến trường đi học như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, ven dòng sông Chu, sông Mã vẫn còn rất nhiều hộ dân đang còn phải sống tạm bợ trên những chiếc thuyền con mục nát, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, ốm đau bệnh tật không được khám chữa kịp thời, và hơn thế nữa mạng sống luôn luôn bị đe dọa. Mặc dù rất muốn ra tay giúp đỡ cho hết thảy nhưng điều kiện có hạn nên tôi xin thay mặt Caritas Thanh Hóa tha thiết kêu gọi các tổ chức từ thiện và các ân nhân trong nước cũng như hải ngoại tiếp tục đồng hành và giúp đỡ tài chánh để bà con dân chài sớm được lên bờ ổn định cuộc sống.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10219788865334536/10219788429083630/?type=3&theater&ifg=1

Mọi đóng góp xin quý ân nhân gửi về những địa chỉ sau:

1/ Xin quý vị ký check cho Thanh Hoa Project Foundation; Memo: Nhà Tình Thương, rồi gửi cho Rev. Phong Q. Pham: Sacred Heart Church, 386 Hancock Streets, Quincy, MA 02171
Lưu ý: quý vị sẽ nhận được giấy biên nhận để khai thuế.

2/ Hoặc xin quý vị gửi về tài khoản của UB Caritas Thanh Hóa tại Việt Nam
Tên tài khoản: Ủy Ban Bác Ái Xã Hội- Caritas Thanh Hóa
Tên ngân hàng: Ngân hàng Công Thương, chi nhánh Thanh Hóa
Địa chỉ ngân hàng: số 6 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, Tp Thanh Hóa
Số tài khoản tiền Việt (VNĐ): 115000065058
Số tài khoản tiền đô la (USD): 113000205554
Swift Code: ICBVVNVX420

Mọi chi tiết xin liên hệ với:

Cha Phạm Quang Phong: đại diện giáo phận Thanh Hóa tại Bắc Mỹ: điện thoại 6169149380 hoặc Email: chewieqpham@yahoo.com
Cha Nguyễn Văn Thường: giám đốc Caritas Thanh Hóa: điện thoại (084) 975369436 hoặc Email frthuongmtc@gmail.com

Lm. Phaolô Nguyễn Văn Thường
Giám đốc Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *