HỘI THẦY THUỐC SAMARITANÔ MỪNG LỄ BỔN MẠNG VÀ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP

Chiều  ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại  nhà nguyện giáo xứ Chính Tòa, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Đức Cường đã chủ sự Thánh Lễ mừng kính Thánh Luca, bổn mạng Hội Thầy Thuốc Samaritanô. Cùng đồng tế với ngài có Cha phaolô Nguyễn Văn Thường – giám đốc Caritas Thanh Hóa, Cha Tôma Lê Xuân Khấn – linh hướng của Hội, và các cha đến từ khắp nơi trong giáo phận. Hiện diện trong Thánh Lễ còn có các nữ tu, các y bác sĩ thành viên của Hội Thầy Thuốc Samaritanô và đặc biệt là phái đoàn Woomb Quốc Tế đến từ nước Úc. Thánh Lễ mừng Bổn Mạng năm nay cũng là dịp để Hội kỷ niệm 10 năm thành lập

Hội Thầy Thuốc Samaritano được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh thành lập ngày 07.05.2008, với mục đích tạo điều kiện cho giới y bác sĩ Công Giáo cũng như ngoài Công Giáo sống đạo, chia sẻ bác ái trong nghành nghề chuyên môn của mình. Ngoài ra, với tư cách đoàn thể của Giáo phận, họ có sứ mệnh cứu giúp bệnh nhân và người đau khổ, khuyết tật như một cánh tay nhân ái của vị Mục tử Giáo phận. Ý tưởng đặt tên Hội là Samaritano được rút ra từ Tin Mừng Luca 10,19-27. Qua đó, mỗi thành viên của Hội được mời gọi đánh động con tim biết trắc ẩn như người Samari nhân lành trong câu chuyện. Một cách cụ thể, hoạt động của Hội sẽ là khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, không phân biệt lương, giáo trong giáo phận. Khi bắt đầu thành lập Hội hoạt động độc lập, riêng lẻ, đến năm 2017 Hội chính thức xác nhập vào ủy ban Caritas GP.Thanh Hóa do cha Phaolô Nguyễn Văn Thường phụ trách.Hòa trong niềm vui chung mừng Lễ Bổn Mạng và dịp kỉ niệm 10 năm thành lập, tất cả các thành viên của Hội Thầy Thuốc Samaritanô đã quây quần bên nhau để cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, cũng như quá trình hoạt động của Hội. Noi gương người Samari nhân hậu, Thánh Luca – vị lương y từ ái và Chúa Giêsu – vị Thầy Thuốc Nhân Lành, suốt mười năm qua, với biết bao nhiêu thăng trầm, Hội vẫn không ngừng phát triển và luôn tiến bước trên hành trình đến với những người nghèo khổ, bệnh tật để chữa lành và chia sẻ tình thương và lòng nhân ái giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã thuật lại câu truyện “Người Samaritanô Nhân Hậu” để cao những phẩm chất đạo đức mà các thành viên trong Hội Thầy Thuốc Samaritanô phải có. Người Samaritanô ngày xưa khi gặp nạn nhân nằm bất tỉnh bên đường đã vượt lên trên những tính toán cũng như những lý luận thường tình của con người. Với lòng trắc ẩn thẳm sâu, anh đã đối xử với người bị nạn như với chính người thân cận của mình. Anh đã tận tình săn sóc và cứu chữa người bị hại, đã đem người đó về quán trọ, đã trả tiền cho chủ quán để nhờ chăm sóc và hứa sẽ trả thêm những phí tổn khi anh ta trở lại.

Đức Cha Giuse cũng mời gọi các thành viên của Hội Thầy Thuốc Samaritanô hãy noi gương người Samari nhân hậu, vượt qua những cám dỗ và tiêu cực trong xã hội ngày hôm nay để luôn dấn thân phục vụ những người nghèo khổ bệnh tật theo tinh thần bác ái Kitô Giáo. Hãy nhìn những bệnh nhân bằng ánh mắt nhân từ, hãy băng bó những vết thương nơi thể xác cũng như tâm hồn họ bằng đôi tay nhân ái, hãy trao ban cho họ tình yêu thương xuất phát từ trái tim chân thành và hãy đón nhận họ như đón nhận chính những người thân yêu của mình không phân biệt lương giáo hay giàu nghèo. Có như vậy, các thầy thuốc của Hội mới xứng danh là “lương y như từ mẫu” và có như thế họ mới sống trọn vẹn ơn gọi cao quý của mình trong sứ mạng chữa lành và cứu giúp bệnh nhân theo gương Chúa Giêsu, vị Thầy Thuốc Nhân Hậu.

Cuối  Thánh Lễ, thay mặt cho Hội Thầy Thuốc Samaritanô, bác sĩ Phê-rô Nguyễn Văn Thành đã nói lời cảm ơn tới Đức Cha Giuse, quý Cha và quý khách đã về chung chia niềm vui và dâng lễ cầu nguyện cho Hội. Đáp lại những ân tình đó, Đức Cha  Giuse cũng đã đại diện cho quý Cha và mọi người chúc mừng Lễ Bổn Mạng và dịp kỷ niệm 10 năm thành lập của Hội Thầy Thuốc Samaritanô. Ngài cũng cầu chúc các thành viên của Hội học được những đức tính cao cả của vị Thầy Thuốc Nhân Lành là Chúa Giêsu để từ nay họ sẽ có cách chữa trị mới không phải chỉ đơn thuần bằng kiến thức hay kinh nghiệm y học mà thôi nhưng bằng cả con tim yêu mến và lòng trắc ẩn để bất cứ ai được họ chữa trị, đều được khỏi bệnh, đều được chữa lành về phần xác cũng như phần hồn.

Một số hình ảnh

Ban Truyền Thông Caritas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *