Lễ Trao Nhà Tình Thương

Ngày 27 tháng 02 năm 2019, Caritas Thanh Hóa đã tổ chức buổi lễ “Trao Nhà Tình Thương” cho các gia đình ngư dân nghèo tại giáo họ Yên Khang – giáo xứ Yên Khánh, thuộc xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Buổi lễ đã được khởi đầu trong bầu khí linh thiêng của Bí Tích Thánh Thể – Lễ Tạ Ơn. Thánh Lễ đã được cử hành vào lúc 3 chiều cùng ngày, với sự hiện của Cha Chính Xứ Yên Khánh: Phaolô Trịnh Quang Tịnh- chủ tế, Cha Chính Xứ Tam Tổng Antôn Vũ Đức Tú, Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường, giám đốc Caritas Thanh Hóa, và Cha Giuse Nghiêm Văn Sơn, Cha chính xứ Phương Long và cũng là Cha Phó Giám đốc Caritas Thanh Hóa cùng với sự tham dự của quý Sơ và quý nhân viên trong văn phòng Caritas Thanh Hóa và tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ Yên Khang. Thánh Lễ đã diễn ra trong bầu khí thật sốt sắng và trang nghiêm.  Đặc biệt trong Thánh Lễ này mọi người đã được nghe Cha Giuse Nghiêm Văn Sơn chia sẻ về quá trình diễn tiến của dự án “Xây Nhà Tình Thương Cho Ngư Dân Nghèo” của Caritas Thanh Hóa.  Đây được coi là một dự án lớn nhất so với những dự án mà Caritas Thanh Hóa đã và đang thực hiện. Dự án này đã được thực hiện trong sự nổ lực lớn lao của biết bao tấm lòng quảng đại đã hi sinh thời gian, công sức và tiền của mới có được những ngôi nhà để trao tặng hôm nay. Cha Giuse đã nhấn mạnh rằng: “Với những thành quả đã và đang được thu gặt, chúng ta không thể không vui mừng nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân mà Ngài đã quan phòng để cho những gia đình bấy lâu bươn trải trong cảnh màn trời chiếu đất có được nơi nương náu an toàn hơn. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân và cầu nguyện cho những vị ân nhân đã rộng tay chia sẻ công sức và của cải vật chất để dự án có thể mang lại thành quả như ngày hôm nay.” Vì vậy cử hành Thánh Lễ là điều cần thiết chúng ta phải làm để cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho nhau có một cuộc sống an lành và hạnh phúc hơn. Thánh lễ Tạ Ơn đã khép lại sau lời cám ơn của vị đại diện giáo xứ và nghi thức làm phép nhà cho năm căn nhà mới.

Tiếp sau thánh lễ là diễn tiến của buổi lễ trao nhà và tặng quà cho các hộ gia đình nhận nhà hôm nay. Hiện diện trong buổi lễ trao nhà hôm nay, ngoài quý Cha và những thành phần nêu trên, còn có thêm sự hiện diện của các vị khách quý đến từ Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc Tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa, Uỷ Ban Nhân Dân huyện Yên Định và Uỷ Ban Nhân Dân xã Định Hải. Buổi “Lễ Trao Nhà Tình Thương” được khai mạc sau lời phát biểu chào đón quý khách và mọi người tham dự của Cha chính xứ Yên Khánh Phaolô Trịnh Quang Tịnh. Qua lời chào chúc, Cha cũng đã nói lên lời cám ơn chân thành đến các vị khách quý và tất cả mọi người đã bớt chút thời gian đến hiện diện trong buổi lễ trao nhà hôm nay. Buổi lễ được tiếp diễn cách sống động và thêm vẻ nhộn nhịp hơn khi được hòa trộn thêm những lời ca tiếng hất ngợi ca về tình thương Thiên Chúa và tình yêu quê hương đất nước cũng như thể hiện lên nỗi niềm khát mong và biết ơn của những người dân nhận nhà hôm nay.

Trong buổi lễ, các đại diện của các quý cấp chính quyền và các ban nghành đoàn thể cũng đã lần lượi được mời lên phát biểu. Trong đó có bà Lê Thị Huyền, Phó Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh, bà Trịnh Thị Tiếp, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ Tich Uỷ Ban Nhân Dân Huyện và ông Nguyễn Văn Cung chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân xã Định Hải đã lên chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng những hộ gia đình nhận nhà hôm nay. Qua lời phát biểu, quý ông bà cũng đã bày tỏ tấm lòng biết ơn của Tỉnh Uỷ, Mặt Trận, Chính Quyền đối với Caritas Thanh Hóa trong việc quan tâm giúp đỡ cho nhiều người nghèo tại tỉnh nhà.  Trong tâm tình cám ơn đó, Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh và Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh cũng đã chia sẻ những thao thức về công tác phục vụ người nghèo tại Thanh Hóa và hứa sẽ chung tay  cùng Caritas Thanh Hóa để tiếp tục dự án xây nhà cho các ngư dân nghèo trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Để đáp lại những mong muốn và sự chia sẻ chân tình của quý cấp chính quyền và tất cả mọi người đang hiện diện trong buổi lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Caritas Thanh Hóa cũng đã chia sẻ vài điểm chính yếu về quá trình diễn tiến của dự án và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Caritas Thanh Hóa  đối với những vị ân nhân và các tổ chức Bác Ái Từ Thiện, đã giúp đỡ và chung chia trách vụ cùng Caritas Thanh Hóa trong dự án xây dựng nhà tình thương này. Qua bài phát biểu, Cha cũng nêu lên những khó khăn và thách thức trong suốt quá trình thực hiện dự án, và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của các cấp chính quyền và các tổ chức, đặc biệt là Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh để các hộ ngư dân đã được cấp đất sớm có ngôi nhà để ở.

Sau bài phát biểu và tâm tình tri ân của Cha giám đốc Caritas Thanh Hóa là phần trao chìa khóa cho những gia đình nhận nhà hôm nay. Buổi lễ còn được nhân thêm niềm vui khi có những món quà đến từ Hội Chữ Thập Đỏ và các quý Cấp Chính Quyền. Do đó buổi lễ không chỉ đem lại niềm vui riêng cho những người nhận, những nó còn thể hiện cách sâu sắc về tình người, về sự chia sẻ và tấm lòng quan tâm cảm thông giữa những con người đang chung chia cuộc sống trong vùng trời xứ Thanh.

Buổi lễ Trao Nhà Tình Thương đã khép lại trong bầu khí ấm cúng và niềm vui khởi lên từ sắc mặt của mọi người tham dự. Đặc biệt niềm vui đã được nhân lên gấp bội đối với những gia đình hôm nay chính thức được làm chủ nhân của những ngôi nhà mới. Chia tay nhau trong buổi lễ hôm nay, chúng ta lại hi vọng sẽ sớm được tái ngộ trong những dịp trao nhà tới. Vì có những ngôi nhà đã và đang được Caritas Thanh Hóa thi công dưới sự hỗ trợ của các ban nghành chính quyền và các ân nhân xa gần, đặc biệt là có sự hỗ trợ đắc lực của Caritas Việt Nam, Cha Anre Phạm Quang Phong, và anh Hoàng Trần. Nguyện ước cho các công trình đang và sẽ khởi sự sớm được hoàn tất trong sự quan phòng của Thiên Chúa, để Tin Mừng Tình Yêu được lan tỏa rộng và sâu hơn trên cuộc đời của nhiều người nghèo trong miền đất xứ Thanh thân yêu này.

Một Số Hình Ảnh:

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *