NHỮNG CĂN NHÀ TRONG MƠ CỦA CÁC GIA ĐÌNH DÂN TỘC VÀ DÂN CHÀI

NHỮNG CĂN NHÀ TRONG MƠ CỦA CÁC GIA ĐÌNH DÂN TỘC VÀ DÂN CHÀI

Trong suốt những năm qua, Caritas Thanh Hoá luôn dấn thân phục vụ những người nghèo khổ bất hạnh tại khắp các huyện thị của dải đất xứ Thanh, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và dân chài sống trên sông nước. Đối với những người sống tại vùng núi cao, đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn bởi sự cách biệt về địa lý, đất đai; tỷ lệ di cư khỏi nơi sinh sống thấp; sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ;… Đói nghèo và bệnh tật là những vấn đề nan giải chưa có thể giải quyết được. Nhiều gia đình đang sống trong những túp lều xiêu vẹo có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, những người dân chài sống trên sông nước lại còn bi đát hơn. Đời sống của họ gặp muôn vàn khó khăn do từng ngày phải chống chọi với đói nghèo, bệnh tật, thậm chí là ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Tài sản của họ không có gì ngoài một chiếc thuyền nhỏ vỏn vẹn vài ba mét vuông, đời sống hoàn toàn phụ thuộc vào hải sản. Nhưng cá tôm ngày càng cạn kiệt do nguồn nước trên sông bị ô nhiễm trầm trọng khiến họ lâm vào cảnh đói khát. Vì sống cảnh nay đây mai đó, nên các em không được đến trường, đa số bị mù chữ. Suốt ngày quanh quẩn  trên chiếc thuyền nhỏ nên rất nhiều em đã bị rơi xuống sông và chết đuối. Không chỉ có vậy, nhiều người đau ốm, không có tiền mua thuốc và không được chữa trị kịp thời. Biết bao số phận đã bỏ mạng trên sông, biết bao cảnh đời mãi mãi trôi dạt theo dòng nước.

Một ước mơ chung mà những gia đình dân tộc và dân chài này mong muốn nhất đó là có một mái nhà để dung thân và các em được đến trường học hầu có được một tương lai tươi sáng hơn. Thấu hiểu được những trăn trở đó của họ nên trong những năm qua Caritas Thanh Hoá đã đi “gõ cửa” các nhà hảo tâm để xin tài trợ xây nhà cho các gia đình này. Những tiếng kêu đó đã vọng tới đôi tai và chạm đến trái tim của nhiều cá nhân và tổ chức. Trong năm 2023, Công Ty Thức Ăn Gia Súc Vinafeed của Gia Đình Bác Ái Vinh Tuyết đã hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà cho bà con dân tộc thiểu số và 4 căn nhà cho đồng bào sống trên sông. Sự trợ giúp quý báu này đã chắp cánh ước mơ cho bao nhiêu con người, tương lai của họ tươi sáng hơn và chất lượng cuộc sống của họ đã nâng cao.

Caritas Thanh Hoá xin chân thành cảm ơn Công Ty Vinafeed và Gia Đình Bác Ái Vinh Tuyết đã đem đến sự đổi thay tuyệt vời cho các gia đình nghèo vùng sâu vùng xa và trên sông nước. Cầu xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên Gia Đình và Công Ty để những người nghèo tại Thanh Hoá tiếp tục được hưởng những điều tốt đẹp qua lòng quảng đại của quý vị.

 

NHỮNG CĂN NHÀ TRONG MƠ CỦA CÁC GIA ĐÌNH DÂN TỘC VÀ DÂN CHÀI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *