TRAO NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO BÀ LÊ THỊ HƯƠNG

 Người ta nói: cha mẹ giàu thì con thong thả, cha mẹ nghèo con vất vả ngược xuôi. Đó là nỗi niềm trăn trở đau đáu trong lòng bấy lâu nay của bà Lê Thị Hương thuộc xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Bà Hương có bốn người con, ba người con gái và một người con trai. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, các con khi đến tuổi trưởng thành đều phải đi xa làm ăn, tự lo cho cuộc sống của mình. Rồi khi con gái lập gia đình, vì không có tiền tổ chức đám cưới cho con nên các con phải tự tổ chức ở công ty tận Bình Dương, ông bà cũng không có điều kiện để vào dự đám cưới con. Dù các con bà lấy chồng cuộc sống cũng đủ ăn đủ mặc nhưng không thể giúp gì được cho bố mẹ vì còn con cái và gia đình nhà chồng. Bà không trách, chỉ buồn cho thân phận của mình. Có một cậu con trai thì cũng đã bỏ nhà đi 7 năm nay không có tin tức gì, sống chết thế nào không ai biết. Nhắc đến các con, bà Hương chỉ biết nghẹn ngào trong nước mắt, vừa thương, vừa buồn, vừa tủi.

Bà Hương cùng chồng sinh sống trong một ngôi nhà đổ nát nằm ven bờ đê bên dòng sông Mã. Khi chúng tôi đến thăm, ngôi nhà đã trong tình trạng nghiêng ngả, có thể đổ bất cứ lúc nào. Những mảng tường chát đất bên trong đã bắt đầu loang lổ những vết nứt. Xung quanh nhà được quây bạt để che nắng che mưa, nhưng cũng không thể che nổi mỗi khi trời mưa to gió lớn. Vì nhà nằm ở dưới bờ đê nên khi lũ lụt thì nước ngập đến tận mái. Ông bà phải chạy lên đê để đứng, chờ khi nào nước rút mới quay trở về để dọn dẹp. Trong nhà không có bất cứ tài sản gì giá trị, đến những vật dụng tối thiểu cần dùng hàng ngày cũng thiếu thốn. Có cái đệm được người ta cho cũng bị nước mưa làm cho ẩm ướt, rồi chuột bọ vào gặm nhấm đến mức rách nát không thể dùng được, ông bà phải dải chiếu nằm dưới nền đất lạnh lẽo. Quần áo không có để mặc, bà Hương phải đi xin đồ cũ của người ta. Không đủ cơm ăn áo mặc, vì thế mà sức khỏe của ông bà cũng giảm sút theo năm tháng, ốm đau bệnh tật liên miên. Bà Hương chỉ ước mong có một gian nhà nhỏ để ở, khỏi bị dột nát mỗi khi mưa lũ kéo đến, mong có vài bộ quần áo lành lặn để mặc, đặc biệt vào những ngày mùa đông rét mướt. Ước mơ giản dị thế thôi nhưng sống quá nửa đời người mà ông bà không thể có được, chỉ mong bàn tay ân nhân hào phóng giúp đỡ để bớt cảnh cơ hàn.

Thế rồi, nhờ sự giới thiệu của gia đình ông bà Phượng là những người Công Giáo và hàng xóm tốt bụng mà Caritas Thanh Hóa đã biết đến hoàn cảnh cơ cực của gia đình bà Hương. Nhờ vậy mà giờ đây Bà Hương đã có nhà mới để ở, một ngôi nhà khang trang, cao ráo mọc lên thay thế cho căn nhà tranh vách đất tồi tàn trước đây. Căn nhà mới này là món quà của cụ bà Maria Nguyễn Thị Ý sống tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisianna, Hoa Kỳ dành tặng cho hai ông bà. Trước khi qua đời, cụ Maria Nguyễn Thị Ý muốn dành tặng số tiền mình đã chắt chiu được trong thời gian còn tại thế để giúp đỡ cho những người nghèo khổ bên Việt Nam. Cho nên ngay sau khi cụ Maria Nguyễn Thị Ý qua đời, con cái cụ (anh chị Nguyệt Bình – Harrisburg Pennsylvania và các anh chị em) đã quyết định dùng số tiền đó để xây nhà cho các gia đình nghèo khổ nơi Quê Mẹ Việt Nam. Căn nhà đầu tiên của cụ Maria được dành tặng cho hai chị em là các bà Lê Thị Thư và Lê Thị Thìn tại xã Chí Nang, huyện Lăng Chánh, tỉnh ra thanh Hoá. Căn nhà thứ hai này được trao tặng cho gia đình bà Hương và còn mấy căn nhà nữa cũng sẽ được tiến hành khởi công nay mai.

Caritas Thanh Hoá xin hết lòng tri ân công đức của cụ bà Maria Nguyễn Thị Ý và chân thành cảm ơn tấm lòng quảng đại của các con cái Cụ. Với việc làm vô cùng ý nghĩa và hết sức cao đẹp này, Cụ Maria khi về với Chúa chắc chắn sẽ được Ngài ra nghênh đón và ân thưởng hạnh phúc Nước Trời với những lời ngợi khen:

“Hỡi con là người được Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho con ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, con đã cho ăn; Ta khát, con đã cho uống; Ta là khách lạ, con đã tiếp rước; Ta trần truồng, con đã cho mặc; Ta đau yếu, con đã thăm nom; Ta ngồi tù, con đã đến thăm” (xem Mt 25, 34-36).

BTT CARITAS THANH HOÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *