TRAO NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO GIA ĐÌNH ANH NGUYỄN VĂN TÌNH

Với những người dân chài, nước là nhà, sông là quê hương, đất liền chỉ là mơ ước viển vông không bao giờ thành hiện thực. Cuộc đời họ lênh đênh như cánh bèo theo cơn thủy triều lên xuống, không biết ngày mai sẽ trôi đi đâu về đâu. Gia đình anh Nguyễn Văn Tình, chị Nguyễn Thị Liên (33 tuổi, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) không phải là ngoại lệ.

Khua nhẹ mái chèo trên dòng sông mênh mang sóng nước, chị Liên đưa đoàn chúng tôi đến thăm nơi ở của gia đình mình. Nhìn từ xa, đó là một con thuyền được lợp bằng những tấm tôn cũ, che kín mái thuyền, xung quanh quây những tấm bạt lớn để che nắng che mưa. Bên trong chiếc thuyền lụp xụp, một không gian chật hẹp, chỉ rộng vỏn vẹn vài mét vuông nhưng đó lại là nơi diễn ra mọi sinh hoạt của gia đình gồm 6 người.

Vợ chồng anh Tình chị Liên sống trên thuyền cùng với mẹ già và ba người con. Đứa con trai đầu của anh chị bị câm điếc bẩm sinh, không được lanh lợi, hiểu chuyện như những đứa trẻ khác. Còn một bé gái chừng 4 – 5 tuổi và một bé trai mới vài tháng tuổi. Vì con nhỏ lại mang bệnh tật, không thể tự bảo vệ được bản thân nên chị Liên cùng bà nội bọn trẻ phải ở nhà trông con không đi kiếm tiền được. Tất cả chỉ trông chờ vào anh Tình. Hàng ngày, anh chèo thuyền đi bắt tôm bắt cá đổi lấy tiền sinh hoạt cho cả gia đình. Nhưng dòng sông càng ngày càng ô nhiễm, cá tôm dần cạn kiệt nên công việc của anh cũng gặp nhiều khó khăn. May mắn thì mỗi ngày kiếm được vài ba chục, có ngày còn không có đồng nào. Con cái bữa đói bữa no, cứ thế lầm lũi lớn lên trên chiếc thuyền từ bao đời để lại.

Mặc dù biết cuộc sống trên thuyền khổ sở, túng thiếu, tính mạng luôn luôn bị đe doạ, nhưng anh chị không dám mơ đến việc lên bờ xây nhà để ở, đành phải quẩn quanh trên chiếc thuyền con cơm cháo qua ngày. Thế nhưng, Chúa đã đến và xoa dịu nỗi sợ hãi, bất an của những con người cùng khổ này bằng cách mang những người có tấm lòng hảo tâm tới giúp đỡ cho gia đình anh chị. Theo đó, nhờ sự kết nối của Caritas Thanh Hóa, Chú Cô Định Lan hiện đang sinh sống tại thành phố Montgomory, tiểu bang Alabama (Hoa Kỳ) đã biết tới hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tình chị Liên và đã nhận tài trợ tiền để xây nhà cho anh chị. Thật là một niềm vui khôn tả. Đứng trong ngôi nhà mới to đẹp, kiên cố và cao ráo, anh chị không giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ. Từ nay họ không còn phải dập dềnh nổi trôi theo sông nước, không còn canh cánh nỗi lo cho tính mạng của gia đình mình nữa, sẽ yên tâm ngủ những giấc an lành. Anh chị bày tỏ tấm lòng biết ơn đến nhà hảo tâm đã giúp đỡ để anh chị có được niềm hạnh phúc lớn lao ngày hôm nay.

Qua đây, Caritas Thanh Hóa cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Chú Cô Định Lan và các Em bởi từ nửa vòng trái đất đã gửi yêu thương về trong ngôi nhà mới này để thêm một gia đình thuyền chài được đổi đời, an cư lạc nghiệp. Xin Chú Cô tiếp tục đồng hành cùng Caritas Thanh Hóa trong sứ mệnh lan tỏa yêu thương đến những người nghèo khổ.

BTT CARITAS THANH HOÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *