TRAO NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO GIA ĐÌNH BÀ DƯƠNG THỊ TÂM

Đối với những người trong cảnh bần cùng, nghèo khó, niềm tin và hi vọng chính là vũ khí giúp họ vượt lên trên số phận để sống. Và hơn tất cả, những ai có niềm tin vào Thiên Chúa thì Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi họ, Ngài sẽ đưa họ đến bến bờ hạnh phúc. Đúng như lời Thánh Vịnh đã nói: “Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì hãy còn có Chúa đón nhận con, (Tv 26, 10).

Tôi càng xác tín điều đó khi gặp bà Teresa Dương Thị Tâm (xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Giữa nơi miền núi cao hẻo lánh, xung quanh đều là những người lương dân, bà giống như một con chiên lạc bầy, đang từng ngày phải đương đầu với muôn ngàn khó khăn thử thách để giữ đức tin. Mặc dù bị mỉa mai, bị chê cười vì có đạo mà vẫn phải sống trong cảnh nghèo hèn, túng quẫn nhưng bà vẫn giữ niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa là Đấng bà đang tôn thờ.

Trò chuyện với bà Tâm, tôi được biết nhiều năm nay, bà một mình nuôi hai cháu ngoại, đứa lớn nay đã 13 tuổi, đứa bé 8 tuổi. Hai đứa trẻ không có bố, còn mẹ chúng thì bỏ con lại để đi lấy chồng xa, thi thoảng mới về thăm. Trước đây, ba bà cháu sống trong một túp lều tranh lụp xụp nhưng cách đây vài tháng, cơn bão ập đến đã làm sập túp lều của bà và hiện tại chỉ còn lại một bãi đất hoang. Không có tiền cất lại túp lều mới, ba bà cháu phải ở nhờ trong một gian bếp của nhà một người con trai hiện đang đi làm ăn xa. Bốn bề gió thổi lồng lộng, bà phải quây bạt xung quanh để ở tạm. Những ngày mưa gió bão bùng không biết chạy đi đâu cho khỏi ướt, bà chỉ biết ôm hai đứa cháu nhỏ tội nghiệp không cha không mẹ mà rớt nước mắt. Mấy năm trước bà còn khỏe thì vẫn có thể làm thuê cuốc mướn nuôi cháu ăn học, giờ sức khỏe ngày một suy yếu, bà không biết làm gì ra tiền để chăm lo cho các cháu. Đến một túp lều tranh cũng không thể tự mình dựng lại được, nhà thì không thể ở nhờ mãi. Nhưng điều đặc biệt là dù hoàn cảnh khó khăn, khổ sở thế nào, bà vẫn giữ lòng tin tuyệt đối vào Chúa. Bà tin Chúa vẫn đang dõi theo từng bước chân của bà, nâng đỡ và ủi an để bà có được sự bình thản và vững tâm trước sóng gió cuộc đời.

Từ khi gặp gỡ và biết được hoàn cảnh của bà Dương Thị Tâm, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng chắc chắn sẽ có người động lòng thương cảm mà giúp đỡ cho ba bà cháu có một mái nhà nhỏ che mưa che nắng. Chính Chúa sẽ dẫn đưa vị ân nhân này đến với bà để bà biết rằng Chúa đã không bỏ rơi bà và sẽ cho bà tìm thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Lời tâm niệm của tôi quả không sai. Chính những hình ảnh của ba bà cháu và của căn nhà cùng những lời chia sẻ và những giọt nước mắt nghẹn ngào của bà Tâm đã chạm đến trái tim yêu thương và lòng quảng đại của chị Ngọc (fb Bạn Ngọc), một vị đại ân nhân của rất nhiều gia đình nghèo khổ của tỉnh Thanh Hóa. Sau khi được biết gia cảnh của bà Tâm, chị Ngọc đã ngay lập tức nhận lời giúp gia đình bà xây dựng căn nhà mới và đến hôm nay mọi sự đã hoàn thành.

Vậy là một căn nhà mới khang trang đẹp đẽ đã mọc lên để thay thế cho túp lều đã bị sập của ba bà cháu. Đây là căn nhà mà cách đây mấy tháng có nằm trong mơ bà cũng không dám nghĩ tới. Có thể nói được rằng đây chính là căn nhà của Lòng Thương Xót Chúa vì trong bất cứ hoàn cảnh nào Chúa vẫn luôn xót thương bà. Hơn nữa, chính chị Ngọc cũng đã cảm nghiệm và đón nhận được muôn ơn lành từ Lòng Thương Xót Chúa nên Chị cũng muốn chia sẻ Lòng Thương Xót của Ngài cho gia đình bà.

Cho nên, không chỉ xây nhà mới cho ba bà cháu mà thôi, Chị còn rất quảng đại mua sắm cho gia đình bà tất cả những vật dụng thiết yếu nhất trong gia đình như giường chiếu và bàn ghế. Đặc biệt, không chỉ giúp đỡ bà về vật chất mà thôi Chị còn lo lắng đời sống thiêng liêng cho bà cháu nữa. Đó là lý do Chị sắm cho gia đình bà cả bàn thờ và ảnh tượng một cách rất chu đáo.

Trong buổi làm phép và trao nhà mới, bà Tâm đã nghẹn ngào nói lên lòng biết ơn của mình đối với vị đại ân nhân của gia đình bà là chị Ngọc. Bà chẳng biết lấy gì để đền ơn đáp nghĩa, chỉ biết sớm hôm cầu nguyện cho Chị được khỏe mạnh và được nhiều ơn lành của Chúa để Chị tiếp tục cứu giúp những mảnh đời khổ đau, thiếu thốn giống như bà.

Một lần nữa, Caritas Thanh Hóa xin chân thành cảm ơn chị Ngọc về lòng quảng đại hết sức hào phóng của Chị, những sự giúp đỡ tận tình mà Chị đã dành cho không chỉ gia đình bà Tâm mà còn biết bao nhiêu gia đình khác nữa. Kính chúc Chị và gia đình luôn an mạnh và dư tràn phước hạnh của Chúa để Chị tiếp tục đồng hành cùng Caritas Thanh Hóa trên hành trình phục vụ người nghèo.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10222518151964996/10222518065802842/?type=3&theater

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10222518151964996/10222518067962896/?type=3&theater

BTT Carritas Thanh Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *