TRAO NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO GIA ĐINH CHỊ NGUYỄN THỊ THANH

“Thân em như hạt mưa sa
Hạt rơi xuống giếng, hạt ra ngoài đồng.”

Câu ca dao trên nói về thân phận của người phụ nữ. Người may mắn thì tìm được chỗ nương tựa, sống an nhàn, hạnh phúc. Kẻ bất hạnh thì cả một đời vất vả, khổ cực, ngậm ngùi chịu đắng cay. Có lẽ chị Nguyễn Thị Thanh, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, không phải là người phụ nữ may mắn khi lấy chồng không những phải sống trong cảnh đói nghèo cùng quẫn mà còn phải đau khổ khi hạnh phúc gia đình không trọn vẹn.

Được cộng tác viên của Caritas Thanh Hóa giới thiệu, chúng tôi tìm đến nơi ở của chị Thanh, một người mẹ đơn thân của hai bé trai: Lê Nguyễn Anh Thương (13 tuổi) hiện đang học lớp 7 và Lê Nguyễn Thanh Long hiện đang học lớp 3. Cả hai bé học rất giỏi nhưng đều đứng trước nguy cơ phải bỏ học do gia đình quá nghèo không đủ tiền trang trải.

Từ ngày hạnh phúc gia đình đổ vỡ, ba mẹ con chị Thanh sống cô quạnh trong một ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa vách núi sạt lở. Ngôi nhà được dựng tạm bợ bằng những thanh tre mỏng manh đã bắt đầu ẩm mốc và những cột chống bằng gỗ cũng đang dần siêu vẹo. Bao quanh ngôi nhà là những miếng bạt xen kẽ những tấm Pro-xi măng sứt mẻ, không đủ che mưa chắn nắng. Bước chân vào ngôi nhà giữa cái nóng 40 độ C, cảm giác như bước vào bếp lò rực lửa, nóng bức, khó chịu đến ngạt thở. Ấy thế mà ba mẹ con chị hàng ngày vẫn phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như vậy. Ngày nắng, dù nóng bức vẫn còn có chỗ để chui ra chui vào, nhưng ngày mưa gió bão bùng mới thật là thảm hại. Chị cùng hai con phải vượt đường xá xa xôi đến nhà người khác xin trú ngụ, cũng chẳng thoải mái gì. Có hôm trời mưa to, không kịp xoay sở, ba mẹ con chị ngồi thu mình trong góc giường, ngâm mình trong bùn nước để tránh sấm sét gào thét bên tai như muốn xé nát ngôi nhà. Vừa mệt mỏi vừa sợ hãi, chị Thanh chỉ biết ôm chặt hai đứa con như một điểm tựa để đứng vững trước giông tố cuộc đời.

Có lẽ do đói khát, cuộc sống khổ cực nên cả ba mẹ con chị Thanh đều không khỏe mạnh gì, ốm đau liên miên. Đứa con trai đầu của chị còn mắc bệnh hiểm nghèo, nằm viện nhiều hơn ở nhà, mỗi tháng ít cũng phải từ 20 đến 25 ngày ở nhà thương, mỗi lần đi như vậy tốn không biết bao nhiêu tiền thuốc thang để chữa trị. Không nghề nghiệp, không ruộng vườn, ba mẹ con chị Thanh chỉ sống nhờ vào việc rửa bát thuê của chị. Với đồng tiền công ít ỏi ấy, chị vừa phải trang trải cho gia đình lại vừa phải chăm lo thuốc men cho đứa con bệnh tật và cả vấn đề học hành của chúng nữa. Do đó, căn nhà của mẹ con chị dù đã bao phen nghiêng ngả, sụp đổ, chị vẫn không thể dành dụm để xây cất lại được, chỉ kiếm thêm vài thanh tre, miếng gỗ chống đỡ tạm thời, lấy chỗ nương ẩn cho qua ngày. Cuộc sống của ba mẹ con chị cứ mãi lầm lũi, chênh vênh, bấp bênh như thế đã bao năm trời nhưng vẫn chưa tìm được lối thoát.

Chị Thanh mong muốn có cơ hội để kiếm ra đồng tiền mà dựng lại cái nhà hẳn hoi, cho các con chị đỡ cơ cực. Nhưng điều đó chỉ có trong mơ bởi với “nghề rửa bát thuê” của chị thì cái ăn chưa đủ nói gì đến chuyện nhà cửa. Chẳng có bữa cơm no, không được giấc ngủ trọn, tương lai phía trước là những ngày phải đưa con lên nhập viện, rồi bao ngày mưa bão phải lo trốn chạy bởi căn nhà sập sệ có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Cuộc sống khó khăn quá, thân đàn bà yếu ớt làm sao chống đỡ nổi.

Tạ ơn Chúa, sau khi đến thăm và phát đi lời kêu gọi của cha giám đốc Caritas Thanh Hoá, qua trung gian cha Andrew Phạm Quang Phong (USA), các gia đình Trung Hà, Hiếu Chi, Thuận Hương, Cường Nga và Phước Linh (Hoa Kỳ) đã nhận tài trợ xây nhà tình thương cho gia đình chị Thanh. Sau hơn 2 tháng thì công dưới sự dám sát của ông Vũ Văn Phú và Nguyễn Mình Tân (cộng tác viên của Caritas Thanh Hoá), ngôi nhà của chị Thanh đã được hoàn tất. Trong ngày bàn giao nhà mọi người trong gia đình chị Thanh không giấu nổi niềm vui sướng vì từ nay họ sẽ được sống trong một căn nhà khang trang đẹp đẽ. Nghẹn ngào trong niềm hạnh phúc, chị Thanh đã chia sẻ cảm xúc vui sướng của mình khi nhận được ngôi nhà mới kiên cố, khang trang và không ngớt lời cảm ơn chân thành đến Caritas Thanh Hoá và các gia đình ân nhân ớt cách xa nửa vòng trái đất.

Thay mặt cho Caritas Thanh Hoá, tôi xin chúc mừng gia đình ba mẹ con chị Thanh từ nay đã có ngôi nhà mới khang trang để cư ngụ. Hy vọng rằng khi ở trong ngôi nhà mới này, cuộc sống của họ sẽ được đổi thay, chị Thanh sẽ yên tâm làm việc và nuôi dạy con cái và các cháu sẽ được khỏe mạnh, ngoan hiền và học hành giỏi giang để mai ngày trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, tôi cũng xin chân thành cảm ơn tấm lòng quảng đại của cha Phong và các gia đình ân nhân: Trung Hà, Hiếu Chi, Thuận Hương, Cường Nga và Phước Linh. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả những công việc bác ái sẻ chia mà quý vị đang làm.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10220928915955089/10220928855913588/?type=3&theater
chị Nguyễn Thị Thanh, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10220928915955089/10220928878434151/?type=3&theater
https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10220928915955089/10220928905154819/?type=3&theater

Nguồn  facebook : justin Nguyen – Lm. Phaolo Nguyễn văn Thường – GĐ Caritas GP Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *