XÂY TÌNH CHÚA QUA NHỮNG CĂN NHÀ YÊU THƯƠNG

Trong dòng đời tấp nập với rất nhiều lo toan, bộn bề của cuộc sống, có khi nào chúng ta sống chậm lại và suy nghĩ về hạnh phúc hay về ý nghĩa của cuộc đời? Hạnh phúc với nhiều người có thể là nhà cao cửa rộng, xe sang, cũng có thể là một gia đình đầy đủ, con cái giỏi giang, khỏe mạnh. Nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số trên vùng núi xứ Thanh, những người đang phải chống chọi với đói nghèo và bệnh tật, có lẽ họ chưa từng dám mơ đến một cuộc sống thật sự ấm no, hạnh phúc.

Với sứ mệnh phục vụ người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, Caritas Thanh Hóa qua sự đồng hành và hỗ trợ của các vị ân nhân đã không ngừng nỗ lực nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những mảnh đời bất hạnh trên khắp vùng quê xứ Thanh. Mới đây, trong chuyến công tác tại xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, phái đoàn Caritas Thanh Hóa do Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường làm trưởng đoàn đã có dịp ghé thăm các gia đình nghèo dân tộc Thái nơi vùng núi cao này. Trong đó, hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Lương Thị Hoa khiến cho những thành viên trong phái đoàn không khỏi xót xa, thương cảm.

Gặp chị Hoa cùng đứa con trai 5 tuổi, Phạm Văn Thường, trùng tên với Cha giám đốc, trong túp lều tranh tồi tàn được dựng tạm bợ giữa khu đất vắng vẻ, chúng tôi phần nào hình dung được cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của hai mẹ con chị. Những giọt nước mắt lăn dài, chị nghẹn ngào kể cho chúng tôi nghe về những tháng ngày cơ cực tưởng như không thể gắng gượng được. Nhìn khuôn mặt hốc hác, thân hình nhỏ thó, gầy mòn của chị, không ai nghĩ người phụ nữ ấy mới ngoài 30 tuổi. Người chồng bỏ đi biệt tăm, một mình nuôi dạy con trai, lại bị căn bệnh suy tim cấp độ 3 hành hạ, người phụ nữ ấy đã phải gồng mình lên để chống chọi với bệnh tật, chỉ mong sống qua ngày. Cơm không đủ no, áo không đủ mặc, chị nào dám mơ đến việc có căn nhà kiên cố để ở, có tiền để chữa bệnh. Có lẽ sống được đến hôm nay với mẹ con chị đã là một điều may mắn rồi.

Rời túp lều tranh của gia đình chị Hoa, hình ảnh người phụ nữ héo hon vì nghèo đói và bệnh tật cùng ánh mắt thơ dại của đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn đã luôn ám ảnh chúng tôi, đặc biệt là Cha Giám đốc. Làm thế nào để giúp mẹ con chị vơi bớt gánh nặng này? Chính trăn trở ấy đã thúc giục Cha mau chóng kết nối hoàn cảnh của chị với những tấm lòng hảo tâm ở khắp mọi miền đất nước. Chứng kiến gia cảnh nghèo khổ, bệnh tật của chị, nhiều cá nhân đã đến thăm, tặng quà giúp hai mẹ con chị có thêm miếng cơm, manh áo, vơi bớt nhọc nhằn và phấn chấn tinh thần để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. May mắn hơn nữa, hai ân nhân là cô Maria Trịnh Thị Đào và anh chị Thư – Lan ở Sàigon đã quảng đại giúp Caritas Thanh Hóa xây cho mẹ con chị Hoa một ngôi nhà để ở. Nhận được tin vui ấy, Caritas Thanh Hóa ngay lập tức lên kế hoạch xây nhà cho chị Hoa. Sau chưa đầy một tháng thi công với biết bao nỗ lực trong tình nghĩa bác ái, yêu thương của tổ thợ cùng với sự đốc công của anh Nguyễn Văn Chỉ, cộng tác viên của Caritas Thanh Hóa tại Lang Chánh, ngôi nhà của chị Hoa đã được hoàn tất.

Và hạnh phúc thay, ngày 05/06/2019 vừa qua, Caritas Thanh Hóa lại một lần nữa ngược lên vùng núi Lang Chánh để thay mặt quý vị ân nhân trao tặng ngôi nhà mới cho mẹ con chị Lương Thị Hoa. Một ân nhân khác cũng đã tặng cho mẹ con chị một bộ giường chiếu. Đứng trong ngôi nhà mới, chị Hoa không giấu được niềm vui sướng, hạnh phúc, liên tục nói lời cảm ơn chân thành đến các vị ân nhân. Kể từ đây, mẹ con chị đã có nơi cư ngụ an toàn, khang trang, sạch đẹp, không còn phải lầm lũi trong túp lều tranh tạm bợ, dột nát, điều mà có lẽ ngay cả trong mơ chị cũng chưa từng dám nghĩ đến. Nhưng tình Chúa bao la cùng tình người quảng đại đã biến những điều không thể thành có thể, biến khổ đau thành hạnh phúc vô bờ.  

Caritas Thanh Hóa xin hết lòng tri ân tới tất cả các vị ân nhân đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong sứ vụ truyền rao tình Chúa, tình người tới những mảnh đời nghèo đói, bất hạnh. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý vị ân nhân và tất cả những ai đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ công việc mục vụ bác ái với Caritas Thanh Hóa. Và nhất là mong sao có thể kết nối tới nhiều tấm lòng quảng đại hơn nữa để tình Chúa mãi trải rộng trên người nghèo qua những căn nhà tình thương trong tương lai.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *