CARITAS GIÁO PHẬN THANH HÓA: TRAO TẶNG ÁNH SÁNG PHỤC SINH TRONG CƠN ĐẠI DỊCH

  Những nghĩa cử bác ái yêu thương đang làm sống lại hình ảnh Phục Sinh của Đức Kitô giữa sự mất mát, thiệt hại và chết chóc đen tối do dịch bệnh  đem lại. Trước đây do hoàn cảnh khó khăn đói khổ, các vùng quê xứ Thanh đã nhận được sự trợ giúp của muôn tấm lòng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhờ đó mà bao ngôi nhà tình thương đã được khai dựng, bao người đã có cơ hội hoàn thành chương trình học và trở thành những người có ích cho xã hội, rồi bao nhiêu những bệnh nhân hiểm nghèo đã được khôi phục sức khỏe nhờ sự chia sẻ rộng lượng của vô số trái tim quảng đại… Có lẽ nhờ vào những ân hưởng ấy mà người Thanh Hóa đã được khơi dạy tấm lòng bác ái yêu thương để dù cho vẫn còn khó khăn trăm bề, họ vẫn sẵn sàng đưa tay ra để đón đưa và đỡ nâng những mảnh đời đau khổ, bất hạnh và kém may mắn của anh chị em xung quanh mình hôm nay.

Sức sống đã khai nguyên trong những đau thương” (Kim Long). Lời bài hát của giờ Kinh Sáng hôm nay chợt gợi lại trong tôi hình ảnh về những cử chỉ bác ái cao đẹp đầy tình người mà các giáo xứ và dòng tu trong giáo phận Thanh Hóa đã và đang thực hiện trong những ngày qua. Quả thật,  giữa những  cùng cực tăm tối nhất thì ta lại thấy ÁNH SÁNG PHỤC SINH đã được thắp lên bằng những nghĩa cử bác ái yêu thương mà con người khắp nơi đang trao tặng nhau, để cùng nhau vượt qua sự hiểm nguy của cơn đại dịch. Nghĩa cử ấy đang làm toát lên sức sống mãnh liệt sau những đau thương, tang tóc và mất mát… Như lời Cha giám đốc Caritas Thanh Hóa đã chia sẻ trong bài giảng Đêm Vọng Phục Sinh rằng:  Ánh Sáng Phục Sinh của Đức Kitô sẽ được thắp lên để đẩy lui bóng tối của tội lỗi, của thế gian và Ánh Sáng ấy sẽ là mối dây liên kết mọi người lại với nhau trong Đức Kitô khi người ta biết đưa tay ra để đón nhận và đỡ nâng nhau với tất cả con tim yêu thương và hi vọng.

Và quả thực, Ánh Sáng Phục Sinh ấy đã và đang được truyền trao vào dòng  đời  ngay trên mảnh đất quê hương Thanh Hóa hôm nay. Ánh Sáng ấy chính là những tấm lòng quảng đại đang mở rộng, để chuyển trao yêu thương qua từng phần quà, bao  gạo, chút tiền và những vật dụng cần thiết đến những hộ gia đình khó khăn nơi giáo xứ và cộng đoàn trong mùa chống dịch Covid 19 hiện nay. Điều tuyệt vời hơn nữa khi ngoài những đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, các vị mạnh thường quân và các ân nhân, những món quà ấy còn được chắt chiu góp nhặt  từ chính những con người mộc mạc, chất phát đơn sơ trong mọi tầng lớp của người dân quê Thanh  Hóa. Tất cả là để họ có thể gửi gắm san sẻ chút tấm lòng  yêu thương, quan tâm đến với những người kém may mắn hơn mình để cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách vì dịch bệnh.

Trước hết, đó hình ảnh về những nghĩa cử cao đẹp đến từ ba em thiếu nhi của giáo xứ Ngọc Đỉnh. Các bé đã có một hành động rất đẹp đó là sự hi sinh trong suốt mùa Chay Thánh. Các em đã bớt chút những khoản chi tiêu, có khi cả bữa ăn sáng, để có được một khoản tiền tiết kiệm giúp đỡ các bạn nghèo hơn trong giáo xứ. Tấm lòng quảng đại của các em thật rất đáng quý trọng và cảm phục.Và có lẽ để có được những trái tim biết trao ban và sống vì người khác như vậy, các em hẳn đã phải được hướng dẫn bởi cha mẹ và những người xung quanh. Và chắc chắn nguồn khích lệ chính vẫn phải kể đến sự quan tâm động viên của Cha Xứ, Cha Phó và quý thầy cô, các anh chị Giáo Lý Viên. Những con người đã đi bước trước để tạo nền và khơi nguồn cho các em cảm nhận được ý nghĩa cao đẹp của sự chia sẻ bác ái từ thiện mà các em đang thực thi. Ước mong, ý hướng bác ái sẽ là con đường mang ánh sáng tình yêu và sự bình an để các em bước vào đời và xây dựng tương lai tươi sáng trong sắc màu của yêu thương và phục vụ theo linh đạo của Đức Kitô.

Tại Giáo xứ Điền Thôn, một giáo xứ của người dân tộc Mường cũng đã có những quyên góp và sự hỗ trợ của các quý vị ân nhân mà Cha Xứ đã có cơ hội để mua khẩu trang và nước rửa tay để giúp cho bà con nghèo không kế lương giáo trong địa bàn giáo xứ chống dịch. Thật không có gì ý nghĩa và  sự quý hóa nào hơn những tấm lòng luôn sẵn sàng chia sẻ và cùng chung tay đỡ nâng đồng loại trong những lúc hoạn nạn, gian nan. Quả thât, tinh thần lá lành đùm lá rách đã được thể hiện cách rõ nét hơn bao giờ hết nơi những tấm lòng của mọi người trao tặng cho nhau trong bối cảnh đại dịch Covid 19 này. Vui mừng trước tinh thần Bác Ái của các ân nhân và bà con trong giáo xứ. Cha Xứ đã xúc động nói lên lời cảm ơn và tri ân cùng dâng lời nguyện cầu, xin Chúa luôn đồng hành chúc lành và Chúa trả công bội hậu cho tất cả và cầu mong cho cơn đại dịch mau qua để mọi người lại được sống bình an.

Cũng trong tinh thần yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, giáo xứ Chính Tòa một giáo xứ Mẹ của giáo phận Thanh Hóa, cũng đã đi bước trước trong công cuộc chung tay chống dịch bằng những bao gạo, phần quà và chút tiền gửi tặng đến những hộ dân nghèo trong giáo xứ. Và những món quà ấy cũng đến từ chính những tấm lòng quảng đại của bà con giáo dân trong giáo xứ qua lời mời gọi của Cha Xứ, quý Cha Phó và sự hợp tác đóng góp rất nhiệt thành và tích cực của Ban Bác Ái Caritas trong giáo xứ. Với những chia sẻ quảng đại từ các tấm lòng thiện tâm, giáo xứ Chính Tòa đã có được những phần quà thật ý nghĩa và đầy tình người để trao gửi đến những hộ gia đình trong giáo xứ đang gặp khó khăn trong thời gian chống dịch bệnh.

Cùng chung chia bổn phận và trách vụ với toàn dân phòng chống dịch bệnh, ngoài những giờ cầu nguyện, Chầu Mình Thánh Chúa, và những hi sinh hãm mình để cầu xin cho dịch bệnh mau chấm dứt,  Ban Bác Ái-Caritas của hội dòng Mến Thánh Gía Thanh Hóa, cũng  đã kêu gọi quý ân nhân để hỗ trợ cho những gia đình nghèo có thêm điều kiện để chống dịch. Công việc bác ái ấy đã được Cộng Đoàn Mến Thánh Gía Hữu Lễ đảm trách. Dưới sự điều phối của Sơ Theresa Nguyễn Thị Châu, và qua sự hỗ trợ thêm của quý ân nhân và Hội Bác Ái Love Of The Poor, những phần qua cứu trợ đã được chuyển tới các hộ nghèo, cụ thể là những người bán vé số và bán hàng rong  tại các khu thi trấn nhỏ của huyện Thường Xuân và Thọ Xuân của tỉnh Thanh Hóa. Trong bài chia sẻ cảm ơn, Sơ Châu cũng đã bày tỏ tâm tình của mình rằng “Đại dịch Covid 19 đã khiến cho mọi người phải cách xa nhau về thể lý nhưng qua biến cố đau thương này, trái tim nhân loại lại xích gần nhau hơn bằng lời cầu nguyện và sẻ chia; bằng chứng là hôm nay  hội Dòng Mến Thánh Gía Thanh Hóa cùng sự hỗ trợ của Quý Ân nhân Hội Bác Ái Love The Poor đã chia sẻ cho những người bán hàng rong và những người bán vé số món quà này. Con xin thay lời cho những người được nhận quà xin chân thành cảm ơn Quý Ân Nhân và Hội Bác Ái Love the Poor thật nhiều. Xin Chúa Phục Sinh ban nhiều niềm vui cho Hội và Quý Ân Nhân.”

Với tất cả tấm lòng yêu thương đùm bọc và sự hi sinh chia sẻ của các Linh Mục, Nữ Tu, bà con giáo dân, và những ân nhân xa gần đến với người nghèo trong giáo phận Thanh Hóa hôm nay, đang thực sự họa lại hình ảnh của giáo hội Sơ Khai: “Trong cộng đoàn, không ai phải thiếu thốn, vì tất cả những người có ruộng đất nhà cửa, đều bán đi, lấy tiền, đem đặt dưới chân các Tông Đồ. Tiền ấy được phân phát cho mỗi người, tùy theo nhu cầu” (xem Cv.4,32-35). Và cũng trong bài chia sẻ đêm vọng Phục Sinh, Cha giám đốc Caritas Thanh Hóa, tiếp tục lời  ân cần gửi nhắn đến cộng đoàn dân Chúa rằng “ Hãy ra đi và trao ban  Ánh Sáng Phục Sinh của Chúa cho anh em mình. Ánh Sáng đó chính là Đức Ái của lòng quảng đại và sẵn sàng chia sẻ trao ban như chính Đức Ki-tô đã hiến thân chịu khổ nạn, chịu chết để cho nhân loại được sống trong niềm vui ơn cứu độ.”  Vì vậy hành động bác ái của mọi người quả thực là Ánh Sáng Phục Sinh đang được thắp lên và truyền trao sức sống cho nhau ngay trong giáo phận Thanh Hóa. Cha cũng nhấn mạnh rằng truyền rao Ánh Sáng Phục Sinh là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người Kitô Hữu. Vì vậy chúng ta đừng ích kỷ cất giữ Ánh Sáng ấy cho riêng mình. Ánh Sáng Phục Sinh chỉ tồn tại thật sự khi được thắp lên và lan tỏa vào cuộc đời mỗi con người qua những hành động chia sẻ trao ban trong tình nghĩa huynh đệ, bác ái. Thực vậy, trong bầu khí tối tăm, ảm đạm và nguy kịch của cơn đại dịch, “Sức sống đã được khai nguyên” qua những tấm lòng  quảng đại chân thành mà quý vị ân nhân và bà con dân quê xứ Thanh đã và đang trao tặng nhau. Họ đang cùng nhau thắp lên Ánh Sáng Phục Sinh để đem lại cho nhau niềm tin và sức sống cả về phần xác lẫn phần hồn qua những nghĩa cử bác ái yêu thương thật cao đẹp.

Ghi nhận những công việc bác ái cao quý đó, Caritas giáo phận cũng xin chân thành tri ân tới các Cha, các Sơ, quý vị ân nhân và tất cả những tấm lòng bác ái quảng đại của dân Chúa trong giáo phận Thanh Hóa, vì đã góp phần chung chia sứ vụ phục vụ người nghèo cùng Caritas giáo phận trong dịp phòng chống đại dịch Covid 19 này. Nguyện cho Ánh Sáng Phục Sinh của đức Ki-tô tiếp tục triển nở trong lòng mỗi người. Đặc biệt xin Chúa Kitô Phục Sinh tái tạo những đau thương thành niềm vui và ơn Cứu Độ  cho nhân loại. Ước mong trong thời gian tới, khi thời điểm phục hồi khó khăn sau cơn đại dịch, Caritas Thanh Hóa lại tiếp tục được đón nhận và chia sẻ từ những bàn tay nhân ái, để có điều kiện ra đi đem tình thương và ÁNH SÁNG PHỤC SINH của ĐỨC KITÔ trao ban cho mọi người đang chờ đợi được an ủi đỡ nâng và xoa dịu sau những mất mát, thiệt hại và cùng quẫn do cơn đại dịch tạo nên.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *