CARITAS VIỆT NAM: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN NĂM 2019

Ngày 22-24/10/2019, Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội (UB. BAXH) – Caritas Việt Nam trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức Hội Nghị Thường Niên 2019 tại Toà Giám Mục Nha Trang với chủ đề: “Liên Đới Trong Cầu Nguyện Và Phục Vụ”.

Tháng Mười hằng năm, gia đình Caritas Việt Nam gồm Đức Giám Mục Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam, Hội Đồng Quản Trị, Quý Cha Giám đốc và phó Giám đốc Caritas 27 Giáo phận và nhân viên Caritas lại có dịp qui tụ bên nhau, để gặp gỡ, chia sẻ, đưa ra những hoạch địch cho tương lai và trau dồi kỹ năng phục vụ bác ái.  

Đây cũng là dịp cho các thành viên Caritas nhìn lại những hoạt động của mình qua một năm với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; từ đó mỗi thành viên rút ra được những bài học quý giá trong việc liên đới để phục vụ. Như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “là những Kitô hữu chúng ta không thể thờ ơ và vô cảm trước những thảm kịch của sự nghèo đói, quả tim của chúng ta không được chai sạn trước sự khốn khổ của con người. Chúng ta phải làm việc bác ái với lòng quảng đại nhưng không và khiêm nhường. Bác ái còn là đức tính cao quý nhất để hướng đến” .

Bước vào ngày thứ nhất

Vào lúc 8g00 ngày 22 tháng 10 năm 2019, Hội nghị đã bắt đầu chuyên đề tập huấn: “Kỹ Năng Lãnh Đạo Theo Tinh Thần Kitô Giáo” do tiến sĩ Giuse Phạm Cao Quang chia sẻ. Trong bất cứ một tổ chức hay cơ cấu nào cũng cần phải có người lãnh đạo. Lãnh đạo tìm kiếm sự tham gia tự nguyện từ cấp dưới nhằm đạt mục đích của tổ chức. Là những thành viên Caritas, mỗi người còn mang trong mình tinh thần lãnh đạo Kitô giáo. Như thế việc lãnh đạo không chỉ đơn thuần dùng mọi thủ thuật, kỹ năng để đạt được mục đích của mình cho bằng một tinh thần trách nhiệm, yêu thương và phục vụ được xuất phát từ trái tim của mình, và bằng một tinh thần hiệp nhất kết nối mọi người vì thiện ích chung. Đức Giêsu là Chúa và là Thầy của các nhà lãnh đạo. Ngài là chủ chiên, biết từng con chiên và dẫn dắt đàn chiên đi theo mình. “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng theo Ta” (Ga 10, 27). 

Giảng viên đã làm rõ vai trò giữa nhà lãnh đạo và người quản lý. Nhà lãnh đạo là người cần có những chức năng như: tầm nhìn, biết kêu gọi, trao quyền và truyền cảm hứng cho người cấp dưới của mình. Còn người quản lý cần có những chức năng như biết lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện và kiểm soát công việc. Đặc biệt, tinh thần lãnh đạo theo mô hình KNOW nghĩa là “BIẾT” được trình bày và phân tích kỹ trong buổi tập huấn sáng nay. Từ “K.N.O.W.” trong tiếng Anh được triển khai bằng các từ như: Kings (những điểm mạnh của một người), Needs (những nhu cầu), Oppositions (những quan điểm trái chiều) và Wounds (những tổn thương). Đây là những yếu tố mà nhà lãnh đạo cần phải biết về người cấp dưới của mình. Người lãnh đạo là người biết khơi lên những điểm mạnh và phát triển những ưu điểm của người cấp dưới, đồng thời biết nhận ra những nhu cầu của cấp dưới của mình để có thể hiểu, cảm thông và đáp ứng cho họ. Người lãnh đạo cũng là người biết lắng nghe những ý kiến trái chiều của người cấp dưới, biết tôn trọng ý kiến và làm cho họ cảm thấy như đang thực hiện ý kiến của mình và là người biết được những hoàn cảnh, những vết thương của người cấp dưới để có thể chữa lành họ. 

Với kiến thức và lối trình bày sư phạm, giảng viên đã làm cho buổi tập huấn trở nên sinh động. 

Buổi chiều các đại biểu tiếp tục đào sâu về đề tài bằng việc thảo luận nhóm nhằm củng cố kiến thức và rút ra những bài học. Những chia sẻ quý báu và phong phú được rút ra từ kinh nghiệm với vai trò lãnh đạo Giám đốc Caritas hay của vị mục tử, từ những gương sáng và đặc biệt nơi Chúa Giêsu, Người Mục Tử Nhân Lành, hiến mạng sống mình vì đoàn chiên, là Đấng hiền lành và khiêm nhường… đã được các đạị biểu chia sẻ cụ thể và nêu ra trong giờ thảo luận. 

Sau phần trình bày theo nhóm và đúc kết của Cha Giám đốc Caritas Việt Nam, Hội nghị đã khép lại ngày thứ nhất vào lúc 17g00. 


BTT – Caritas Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *