GIA CẢNH ANH CẦM BÁ MẾN

Có được những đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh đã là một đặc ân quý giá mà ông trời ban tặng cho con người. Thế nhưng không thể lo cho các con một mái nhà che mưa che nắng thì lại là trăn trở lớn trong cuộc đời những người làm cha làm mẹ.

Đó chính là tâm tư của gia đình anh Cầm Bá Mến và chị Cầm Thị Lành xã Luận Khê, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Vợ chồng anh chị có bốn đứa con, đứa lớn nhất năm nay 12 tuổi, đứa bé mới 4 tuổi. Các cháu đều ngoan ngoãn, khỏe mạnh, mặt mày khôi ngô, sáng sủa. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các cháu từ nhỏ đã biết phụ giúp bố mẹ nhiều việc, bé gái đầu còn phải tranh thủ đi làm thuê để lấy tiền đi học. Anh chị không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sinh sống bằng đồng công nhật ít ỏi. Cách đây mấy năm, anh Mến phát bệnh thần kinh, thường lên cơn co giật đột ngột nên không đi làm thường xuyên được. Chị Lành kể, khi anh phát bệnh, chị phải chạy vạy khắp nơi vay tiền để chữa bệnh cho chồng nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Từ đó đến nay anh sống chung với bệnh cùng số nợ 25 triệu (cả lãi lên đến 40 triệu) vẫn chưa có để trả. Các con anh vì vậy cũng chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa.

Cũng chính bởi hoàn cảnh éo le ấy mà dù đang phải sống trong túp lều tranh lụp xụp, nắng chiếu tới mặt, mưa rơi tới đầu nhưng anh chị không thể sửa sang hay xây nhà mới. Chị Lành cho biết, mùa hè ở trong nhà quá nóng nên ban ngày anh chị cùng các con phải mắc võng ra sông nằm, tối đến mới lên nhà. Mùa đông, gió thốc thẳng vào mọi ngóc ngách trong nhà, cả gia đình không biết trốn đi đâu đành nằm co ro trong cái lạnh thấu da thấu thịt. Ngày mưa thì không cần nói cũng có thể hình dung ra cảnh nước mưa dột từ trên mái nhà xuống và chảy từ bên ngoài vào ướt lênh láng, những con người bé nhỏ tội nghiệp lại phải dắt díu nhau đi ở nhờ hàng xóm, chờ nước rút mới dám về nhà. Cứ thế, những đứa trẻ vẫn lớn lên, còn bố mẹ chúng thì sức khỏe ngày một yếu dần, không thể lo cho chúng một cuộc sống tốt đẹp và đủ đầy hơn.

Gia đình anh Mến và chị Lành ước ao có một mái nhà nhỏ kiên cố để che mưa che nắng cho con cái học hành và lớn lên mạnh khỏe. Có nhà để các con của anh chị không còn phải mắc võng nằm cả ngày ngoài bờ sông để tránh nóng, không còn phải chạy mưa tìm chỗ lánh nạn, cũng không còn phải co ro trong cái lạnh tê tái của mùa đông… Sức cùng lực kiệt, anh chị chỉ còn biết trông chờ vào tấm lòng hảo tâm của các quý vị ân nhân. Rất mong các mạnh thường quân ra tay giúp đỡ cho gia đình này.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10220993224402760/10220993206002300/?type=3&theater

Nguồn  facebook : justin Nguyen – Lm. Phaolo Nguyễn văn Thường – GĐ Caritas GP Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *