GIA CẢNH CỦA BÀ LÊ THỊ SẦM

75 tuổi, với nhiều người thì đó là lúc được nghỉ ngơi, vui hưởng tuổi già bên con cháu. Nhưng bà Lê Thị Sầm, dân tộc Mường, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá, chẳng những không được con cái chăm sóc mà ngược lại còn phải vất vả ngược xuôi chăm lo cho người con trai tật nguyền trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề.

Đến thăm gia đình bà Lê Thị Sầm, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi chính là túp lều siêu vẹo, tồi tàn, rách nát nằm ẩn mình trong rừng. Đó là nơi bà cùng con trai và đứa cháu sống tạm bợ qua ngày. Từ khi chồng mất, mình bà gánh vác việc gia đình, không những tự nuôi sống bản thân mà còn phải chăm sóc cho người con trai tàn tật, không có khả năng lao động và đứa cháu chưa đến tuổi trưởng thành. Người con dâu vì hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, bệnh tật cũng đã bỏ đi làm ăn xa, trở thành vợ của người khác và không còn biết lối để quay về nữa. Cuộc sống vốn đã cơ cực lại càng bế tắc hơn khi sức lực bà ngày một suy yếu, không biết còn gắng gượng được đến khi nào.

Nhìn túp lều cũ kỹ, xác xơ bởi mưa nắng quăng quật, chúng tôi không khỏi ái ngại. Những cây cột đã bắt đầu mục ruỗng, những mảng vôi lở làm lộ những tấm nan đan thưa thớt. Trong nhà không khác ngoài trời là bao, ngày nắng còn có chỗ ở, ngày mưa gió bão bùng, nước dội từ trên mái xuống, tràn từ bên ngoài vào khiến ngôi nhà chìm trong bể nước. Nghĩ đến cảnh đêm hôm rét mướt, người mẹ già dìu đứa con lết sang hàng xóm xin lánh nạn qua cơn mưa, tim tôi như thắt lại. Thật sự rất đáng thương.

Nguyện vọng lớn nhất của bà bây giờ là có một mái nhà nhỏ đủ che mưa che nắng cho con cháu sống yên ổn hàng ngày. Sức bà đã dần cạn kiệt, không biết còn chăm lo cho con cháu được ngày nào. Chỉ mong các mạnh thường quân ra tay cứu giúp để tuổi già của bà bớt lắng lo, trăn trở, để những mảnh đời bất hạnh bớt khổ đau khi đến chết vẫn không có chỗ dung thân.

https://www.facebook.com/paul.nguyen.75054/videos/pcb.10220916916695115/10220916946215853/?type=3&theater
bà Lê Thị Sầm, dân tộc Mường, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá,

Nguồn  facebook : justin Nguyen – Lm. Phaolo Nguyễn văn Thường – GĐ Caritas GP Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *