Hạnh phúc đong đầy trong nước mắt

Hạnh phúc thường được thể hiện bằng nụ cười, niềm hân hoan, vui sướng. Nhưng có những niềm hạnh phúc lại trào dâng trong nước mắt bởi không thể thốt lên được bằng lời. Đó là cảm xúc của gia đình chị Phạm Thị Liên khi nhận ngôi nhà tình thương do Ủy ban Bác ái Caritas Thanh Hóa thay mặt quý ân nhân trao tặng vào ngày 25/7/2019 vừa qua.

Lần đầu tiên đến thăm gia đình chị Phạm Thị Liên thuộc thôn Xuân Chính, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, Cha Giám đốc Caritas Thanh Hóa Phaolô Nguyễn Văn Thường đã động lòng trắc ẩn khi chứng kiến hình ảnh ba mẹ con chị Liên liêu xiêu trong túp lều tranh rách nát. Mang thân phận phụ nữ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi, nhưng người phụ nữ nghèo lại một mình nuôi con ốm đau, bệnh tật thì lại càng trăm bề khổ đau. Chồng bỏ đi làm ăn xa biệt vô âm tín đã hơn 5 năm, chị Liên một mình côi cút nuôi hai con trai, đứa lớn nay đã 17 tuổi, đứa bé 9 tuổi bị bệnh tâm thần. Hàng ngày, chị phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi, không quản vất vả, nhọc nhằn, ai thuê gì làm nấy kể cả những việc nặng nhọc mà thường chỉ dành cho đàn ông cơ bắp, miễn là kiếm được tiền nuôi con. Tuy vất vả cực nhọc là thế nhưng tiền kiếm được cũng không đủ chăm lo cho con ăn, học. Có những hôm không còn tiền mua gạo, chị phải đi vay, thậm chí đi xin hàng xóm láng giềng để con có cái ăn, còn mình thì âm thầm nhịn đói, gắng gượng cho qua ngày. Ba mẹ con chị trú ngụ trong một túp lều không thể sập sệ hơn, ngày nắng thì mặt trời dội thẳng xuống mọi ngóc ngách bên trong ngôi nhà, ngày mưa thì nước dột vào ướt hết mọi chỗ khiến mẹ con phải bồng bế nhau đi ở nhờ nhà hàng xóm. Trong nhà, ngoài vài ba vật dụng thiết yếu đã nhàu nát vì nắng mưa thì không còn bất cứ tiện nghi nào đáng giá. Có lẽ vì sống lâu trong cái khổ, nên họ cũng chẳng còn biết khổ là gì, họ không mong muốn điều gì hơn là có đủ cơm ăn để khỏi bị chết đói. Nói về hoàn cảnh của mẹ con chị Liên, không chỉ họ hàng thân thích mà hàng xóm láng giềng ai ai cũng đều thương xót, không cầm được nước mắt.

Từ khi biết đến gia cảnh của chị Phạm Thị Liên, Cha Giám đốc Caritas Thanh Hóa vẫn luôn đau đáu suy nghĩ làm thế nào để tìm được kinh phí giúp mẹ con chị có một mái nhà khang trang để ở. Chắc hẳn Chúa đã đón nhận lời cầu xin của Cha, qua trung gian của Cha Andrew Phạm Quang Phong, Chúa đã gửi gia đình Thầy Sáu Cao Khang đến để tài trợ xây nhà cho gia đình chị Liên. Và ngày 22 tháng 5 năm 2019, trong tiết trời mưa gió, lầy lội, ngôi nhà tình thương của gia đình chị Liên chính thức được khởi công xây dựng với sự đồng hành, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của anh em họ hàng, bà con lối xóm và đặc biệt là sự hỗ trợ của ông Nguyễn Minh Tân (cộng tác viên của Caritas Thanh Hóa) và sự khẩn trương, nhiệt tình của tổ thợ.  

Sau hơn hai tháng thi công, ngày 25/7/2019, phái đoàn Caritas Thanh Hóa lại vui mừng về đây bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình chị Phạm Thị Liên. Có lẽ chưa có buổi bàn giao nào mà cả người trao và người nhận lại khóc nhiều đến như vậy. Người phụ nữ đã phải chịu nhiều đau khổ, mất mát trong cuộc sống, tưởng rằng sẽ không bao giờ có thể thoát ra khỏi túp lều tranh dột nát ấy nay lại được ngồi trong một ngôi nhà đẹp đẽ, khang trang – ngôi nhà của chính mình. Niềm hạnh phúc có được sau biết bao biến cố của cuộc đời khiến chị xúc động không nói thành lời, chỉ biết khóc nấc lên như để trút hết bao nhiêu niềm uất nghẹn, buồn tủi trong lòng. Niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình chị Liên được cộng hưởng từ biết bao tấm lòng yêu thương, sẻ chia của tất cả mọi người, đặc biệt là của Cha Andrew Phạm Quang Phong và gia đình Thày Sáu Cao Khang . Caritas Thanh Hóa xin tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các quý vị ân nhân và những người đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình mang yêu thương đến những người nghèo khổ.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *