MÁI ẤM ƯƠM MẦN HI VỌNG

“Lòng nhân hậu và yêu thương không bao giờ lãng phí đối với bất kỳ một con người nào.”  Đây là một bài học mà Charles de Foucald đã vang lên trong sa mạc im lặng (Trích từ “Sống Trong Hi Vọng”  của tác giả Walter Sulivan).

Có lẽ kinh nghiệm mà Charles de Foucald đã được thấm nhuần sau bao năm tập luyện đời sống khắc khổ trong sa mạc, cũng đang là bài học mà chúng tôi, những người làm công tác mục vụ bác ái đang dần cảm nghiệm cách rõ nét hơn bao giờ hết. Càng ra đi, chúng tôi càng có cơ hội để tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh của cuộc sống. Và mỗi con người mà chúng tôi được gửi đến qua sự dẫn dắt của  Chúa Thánh Thần, chúng tôi lại có thêm một kinh nghiệm và biết thêm một câu chuyện khác nhau. Thấy cuộc sống thật phong phú nhưng cũng đầy đau thương.

Trong cái lạnh đầu xuân 2019, Caritas Thanh Hóa đã có dịp ghé thăm bà con dân tộc Thái đang sinh sống tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.  Chúng tôi đã rất bất ngờ trước cái nghèo khổ cùng cực của bà con nơi đây. Đa số họ sống trong những túp lều tranh lụp xụp. Không nghề nghiệp, không nhà cửa, không  học vấn, và không tương lai. Chứng kiến cảnh nghèo túng ấy làm chúng tôi không khỏi bùi ngùi xót xa, nhất là khi nhìn thấy những đứa trẻ bơ vơ trước sự bất lực của bố mẹ chúng. Cái ăn không đủ, nói gì đến chuyện học hành, nhà cửa. Ngoài những thiếu thốn về vật chất, người dân nơi đây còn phải ghánh chịu những nỗi đau tinh thần vì sự  hoành hành của bệnh tật . Đặc biệt là căn bệnh ung thư đã làm bao người vợ mất chồng, con mất cha và nhà vắng mẹ. Rồi lại những căn bệnh hiểm nghèo khác vẫn đang đeo đẳng họ ngày đêm. Tệ hơn nữa có những mảnh đời éo le khiến cho người nghe người nhìn không khỏi bồi hồi xót xa, đó là những người chồng trẻ gặp tai nạn lao động trong lúc đi làm ăn: người thì gẫy xương, người thì dập đầu, trong số đó có anh Vy Văn Nhường.

Anh Nhường sinh năm 1993,  lấy vợ từ năm 18 tuổi và lúc đó vợ anh mới chỉ tròn 14. Tuy còn rất non nớt nhưng hai vợ chồng đã bồng ẫm trên tay hai đứa con thơ dại, đứa đầu 3 tuổi và bé thứ hai cũng đã được hơn 1 tuổi. Hai vợ chồng đều không có một thước ruộng để canh tác, kể từ ngày cưới vợ, Nhường phải ghánh vác mọi công việc trong gia đình bằng nghề làm mướn. Ai thuê gì thì làm nấy, những lúc không có việc thì lại phải vác giá đi vay ăn tạm bợ cho qua ngày. Một hôm, khi đang đi phụ hồ, anh bị ngã giáo từ trên cao. Tai nạn này khiến anh bị gãy xương vai và khi đưa vào nhà thương bác sĩ đã băng bó và đóng đinh vào trong. Do vết thương nặng và chiếc đinh bên trong hành hạ, nhất là khi trái gió trở trời, nên anh cảm thấy đau đớn và nhức nhối không thể làm được việc nặng nữa. Khi đến thăm gia đình anh chúng tôi thấy thật cám cảnh: người vợ còn rất thơ ngây ngồi ôm đứa con thơ dại bên cạnh người chồng đang rên rỉ trong chiếc mùng đã cũ rách với một mảnh chăn được chắp vá đủ màu lem luốc. Trong nhà không có một thứ gì ngoài vài bộ quần áo treo vắt ngổn ngang trên bức phên tre siêu vẹo, nửa đứng nữa nằm, trông rất thê thảm.

Băn khoan trăn trở trước hoàn cảnh của gia đình em, Caritas Thanh Hóa đã  kêu gọi sự giúp đỡ của các ân nhân để xây nhà cho gia đình em. Tạ ơn Chúa, lời kêu gọi đó đã chạm đến những tấm lòng quảng đại của các con các cháu của Ông Bà Cố Cha Phạm Quang Phong (Hoa Kỳ). Sau khi Ông Cố Phê-rô Phạm Quang Ân (thân phụ Cha Phong) qua đời, gia đình con cái muốn xây một căn nhà tình thương tại Việt Nam để tưởng nhớ Ông Cố. Thế là ngày 15/5/2019  ngôi nhà của anh Nhường  đã bắt đầu khởi công dưới sự cộng tác nhiệt tình của chị Nguyễn Thị Thơm, cộng tác viên của Caritas Thanh Hóa tại Lương Sơn. Sau hơn hai tháng thi công cùng sự hỗ trợ của bà con lối xóm, ngôi nhà của anh Nhường đã được hoàn tất. Vào ngày 27/7/2019 Caritas Thanh Hóa đã vinh dự thay mặt cho gia đình Ông Bà Cố Phê-rô Phạm Quang Ân trao tặng ngôi nhà tình thương cho gia đình anh Vy Văn Nhường.

 Đứng trong ngôi nhà mới, chúng tôi vẫn còn cảm thấy ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng như một phép màu. Chỉ cách đây chưa đầy nửa năm, túp lều tranh dột nát nay được thay thế bằng một căn nhà mới khang trang sạch đẹp. Từ nay vợ chồng con cái của anh Nhường sẽ bớt đi những lo lắng tìm chỗ trú ẩn khi mùa mưa tháng bão đến. Những đứa con của anh chị sẽ được sống đúng phẩm giá của một con người và sẽ có một tương lai tươi sáng khi chúng được lớn lên và chăm sóc trong ngôi nhà mới này.

Vô cùng xúc động trước tấm lòng rộng lượng của gia đình Ông Bà Cố Phê-rô và một số ân nhân khác như anh Tango, chị Cúc, chị Bình và chị Oanh, Caritas Thanh Hóa xin hết lòng tri ân tất cả những ai đã yêu thương, cộng tác và hi sinh của cải vật chất của mình để sẻ chia cùng Caritas Thanh Hóa trong sứ vụ Bác Ái Truyền Giáo. Nhất là tạo cơ hội để gia đình anh Nhường có được nơi ẩn náu bình yên và kết dệt nên niềm hi vọng và  tương lai cho con cái khi được sống trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Điều  mà tưởng chừng như chỉ là trong mơ nhưng nay đã thành hiện thực. Và chắc chắn rằng: Lòng nhân hậu và yêu thương của quý vị ân nhân cũng như những cố gắng của Caritas Thanh Hóa sẽ không bao giờ lãng phí đối với bất kỳ một con người nào, như Charles de Foucald đã nhận định. Nguyện xin cho bình an của Chúa Kitô luôn đổ tràn trên tất cả các ân nhân cũng như gia đình anh Vy Văn Nhường để mối dây tương thân, tương ái giữa người nhận và người cho thêu dệt thêm vẻ đẹp tươi mới hơn trong thế giới hôm nay và ươm mầm  hi vọng  tương lai cho những đứa trẻ trong thế giới ngày mai.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *